Xử phạt người điều khiển ô tô vượt xe trên đoạn đường giao nhau

Xử phạt người điều khiển ô tô vượt xe trên đoạn đường giao nhau

Tôi đang điều khiển xe máy và có vượt xe khác trên đoạn đường giao nhau. Tôi có bật báo hiệu xin vượt xe cũng như đáp ứng các điều kiện về được phép vượt xe tuy nhiên vẫn bị CSGT xử phạt. Vậy cho tôi hỏi việc xử phạt này có đúng không và mức phạt do vi phạm như thế nào?Đoạn đường giao nhauTư vấn luật giao thông:

Với mức xử phạt người điều khiển ô tô vượt xe trên đoạn đường giao nhau, Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất, quy định về các trường hợp không được vượt xe,

Căn cứ khoản 5 Điều 14 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định:

5. Không được vượt xe khi có một trong các trường hợp sau đây:

a) Không bảo đảm các điều kiện quy định tại khoản 2 Điều này;

b) Trên cầu hẹp có một làn xe;

c) Đường vòng, đầu dốc và các vị trí có tầm nhìn hạn chế;

d) Nơi đường giao nhau, đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt;

đ) Khi điều kiện thời tiết hoặc đường không bảo đảm an toàn cho việc vượt;

e) Xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ“.

Như vậy, theo quy định trên dù đáp ứng đầy đủ các điều kiện được phép vượt xe nhưng thuộc một trong các trường hợp cấm vượt quy định tại khoản 5 Điều 14 Luật giao thông đường bộ năm 2008 thì vẫn không được phép vượt. Nếu người điều khiển vượt xe trong trường hợp này sẽ được xác định là hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ và bị xử phạt. Trường hợp bạn điều khiển xe ô tô vượt xe trên đoạn đường giao nhau thì sẽ bị phạt theo quy đinh.

Thứ hai, mức phạt ô tô vượt xe tại nơi đường giao nhau:

Căn cứ theo quy định tại Điểm i Khoản 4 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới:

“Điều 5. Xử phạt người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

5. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

d) Vượt xe trong những trường hợp không được vượt, vượt xe tại đoạn đường có biển báo hiệu có nội dung cấm vượt (đối với loại phương tiện đang điều khiển); không có báo hiệu trước khi vượt; vượt bên phải xe khác trong trường hợp không được phép, trừ trường hợp tại đoạn đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường mà xe chạy trên làn đường bên phải chạy nhanh hơn xe đang chạy trên làn đường bên trái;

11. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

b) Thực hiện hành vi quy định tại điểm đ khoản 2; điểm h, điểm i khoản 3; khoản 4; điểm a, điểm b, điểm d, điểm đ, điểm g, điểm h, điểm i khoản 5 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;”

Đoạn đường giao nhau

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Như vậy, theo quy định trên đối chiếu với trường hợp của bạn; bạn đi xe ô tô vượt xe tại nơi đường giao nhau và thuộc lỗi vượt trong các trường hợp cấm vượt. Do đó bạn sẽ có mức phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng. Ngoài ra, bạn còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng

Kết luận: Trường hợp bạn bị CSGT xử phạt là đúng quy định pháp luật. Mức phạt ô tô vượt xe tại nơi đường giao nhau được áp dụng theo quy định nêu trên.

Trên đây là bài viết về vấn đề của bạn. Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết:

Xử phạt đối với lỗi chở hàng vượt quá chiều cao cho phép của xe

Quy định giới hạn chiều cao xếp hàng hóa trên xe tải

Mọi thắc mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

 

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay