Có 2 cuốn sổ bảo hiểm xã hội phải gộp sổ mới có thể nhận tiền 1 lần đúng không?

Có 2 cuốn sổ bảo hiểm xã hội phải gộp sổ mới có thể nhận tiền 1 lần đúng không?

Em hiện nay đang có 2 cuốn sổ bảo hiểm xã hội với 2 số sổ khác nhau và thời gian đóng cũng khác nhau. Có phải em phải nối 2 sổ này với nhau thì mới có thể nhận tiền 1 lần đúng không ạ?Tư vấn bảo hiểm xã hội một lần:Có 2 cuốn sổ bảo hiểm xã hội

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về Tổng đài tư vấn. Về vấn đề: Có 2 cuốn sổ bảo hiểm xã hội phải gộp sổ mới có thể nhận tiền 1 lần đúng không; Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Khoản 1 Điều 8 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP quy định:

Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.”

Như vậy, người lao động thuộc một trong các trường hợp trên nếu có yêu cầu sẽ được nhận bảo hiểm xã hội một lần.

Bên cạnh đó, theo quy định tại Khoản 4 Điều 46 Quyết định số 595/QĐ- BHXH :

4. Một người có từ 2 sổ BHXH trở lên ghi thời gian đóng BHXH không trùng nhau thì cơ quan BHXH thu hồi tất cả các sổ BHXH, hoàn chỉnh lại cơ sở dữ liệu, in thời gian đóng, hưởng BHXH, BHTN của các sổ BHXH vào sổ mới.

Có 2 cuốn sổ bảo hiểm xã hội

Tư vấn bảo hiểm xã hội một lần trực tuyến 1900.6172

Như vậy, theo quy định mỗi người chỉ có một sổ BHXH, trong trường hợp mà bạn có hai sổ BHXH thì bạn phải làm thủ tục gộp sổ thì mới được giải quyết các chế độ.Do đó, nếu bạn có 2 sổ BHXH thì bạn phải tiến hành gộp sổ 2 sổ BHXH này lại thì bạn mới được nhận tiền bảo hiểm xã hội một lần.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Cấp lại sổ bảo hiểm khi đã hưởng BHXH một lần mà mất hết giấy tờ

Bị sai tên đệm ở trong sổ BHXH thì có được nhận tiền BHXH một lần không?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi