Có được nhận tuất hàng tháng khi con đã trên 18 tuổi hay không?

Có được nhận tuất hàng tháng khi con đã trên 18 tuổi hay không?

Bố tôi đang hưởng lương hưu thì qua đời mà nhà chỉ còn 3 chị em tôi. Bố tôi mất thì có được hưởng tiền mai táng không? Trường hợp của bố tôi khi mất thì thân nhân có thuộc đối tượng để giải quyết tuất hàng tháng không? Bảo hiểm có trả tuất hàng tháng khi con đã trên 18 tuổi không? 1 chị của tôi bị khuyết tật đang nhận trợ cấp 405.000 đồng/tháng còn 1 chị hiện nay đã hơn 55 tuổi không còn khả năng lao động và cũng sống 1 mình không có thu nhập. Nên tôi có thể xin trợ cấp hàng tháng cho 2 chị của tôi được hay không? Nếu không được hàng tháng thì chị em tôi có được nhận tiền gì thêm không? Xin cám ơn!


Tuất hàng tháng khi con đã trên 18 tuổi

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Về tuất hàng tháng khi con đã trên 18 tuổi; chúng tôi xin được trả lời bạn như sau:

Thứ nhất, về tiền trợ cấp mai táng phí

Căn cứ tại điểm c khoản 1 điều 66  Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 về trợ cấp mai táng:

“Điều 66. Trợ cấp mai táng

1. Những người sau đây khi chết thì người lo mai táng được nhận một lần trợ cấp mai táng:

c) Người đang hưởng lương hưu; hưởng trợ cấp tai nạn lao động; bệnh nghề nghiệp hằng tháng đã nghỉ việc.

2. Trợ cấp mai táng bằng 10 lần mức lương cơ sở tại tháng mà người quy định tại khoản 1 Điều này chết.”

Theo như thông tin bạn cung cấp; bố bạn đang nhận lương hưu thì mất. Theo đó; người lo mai táng sẽ được nhận trợ cấp mai táng phí với mức trợ cấp bằng 10 lần mức lương cơ sở. Mức lương cơ sở theo quy định tại Nghị định 38/2019/NĐ-CP là 1.490.000 đồng tương đương 14.900.000 đồng. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết:Điều kiện hưởng và thủ tục hưởng trợ cấp mai táng phí

Thứ hai, về các trường hợp được hưởng tuất hàng tháng

Căn cứ Điểm b Khoản 1 Điều 67 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014quy định:

“Điều 67. Các trường hợp hưởng trợ cấp tuất hằng tháng

1. Những người quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 66 của Luật này thuộc một trong các trường hợp sau đây khi chết thì thân nhân được hưởng tiền tuất hằng tháng:

b) Đang hưởng lương hưu;”

Theo đó, trường hợp bố bạn đang hưởng lương hưu mà mất thì thân nhân được hưởng tiền tuất hằng tháng. Tuy nhiên, bạn cần phải xem xét thêm điều kiện có thuộc đối tượng thân nhân được nhận tuất hàng tháng hay không.

Thứ ba, đối tượng thân nhân được hưởng tuất hàng tháng

Căn cứ Khoản 2 Điều 67 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 thì:

“2. Thân nhân của những người quy định tại khoản 1 Điều này được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng, bao gồm:

a) Con chưa đủ 18 tuổi; con từ đủ 18 tuổi trở lên nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; con được sinh khi người bố chết mà người mẹ đang mang thai;”

Theo quy định hiện hành, cơ quan BHXH sẽ trả tuất hàng tháng khi con đã trên 18 tuổi nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; đồng thời phải không có thu nhập hoặc có thu nhập hằng tháng nhưng thấp hơn mức lương cơ sở.

Tuất hàng tháng khi con đã trên 18 tuổi

Tư vấn bảo hiểm chế độ tử tuất Online 1900 6172

Bạn cho biết 01 người chị của bạn bị khuyết tật đang nhận trợ cấp 405.000 đồng/tháng. Tuy nhiên theo Nghị định 136/2013/NĐ-CP và Nghị định 28/2012/NĐ-CP thì người chị này của bạn là người khuyết tật nặng với mức suy giảm khả năng lao động là 61% đến 80% nên không đủ điều kiện nhận tuất hàng tháng. Người chị còn lại không bị suy giảm khả năng lao động là 81% thì cũng không được nhận tuất hàng tháng. Thay vào đó 03 chị em bạn chỉ đủ điều kiện nhận trợ cấp tuất 01 lần.

Thứ tư, về trợ cấp tuất một lần

Căn cứ vào Khoản 2 Điều 69 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định những trường hợp hưởng trợ cấp tuất một lần:

Điều 69. Các trường hợp hưởng trợ cấp tuất một lần

Những người quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 66 của Luật này thuộc một trong các trường hợp sau đây khi chết thì thân nhân được hưởng trợ cấp tuất một lần:

2. Người lao động chết thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 67 nhưng không có thân nhân hưởng tiền tuất hằng tháng quy định tại khoản 2 Điều 67 của Luật này;”

Theo đó, do chị em bạn không thuộc đối tượng thân nhân được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng nên sẽ được giải quyết trợ cấp tuất một lần. Mức trợ cấp bạn có thể tham khảo bài viết:Trợ cấp tuất 01 lần cho thân nhân người hưởng lương hưu

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Dịch vụ tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

->Hồ sơ hưởng trợ cấp tuất một lần năm 2019 như thế nào?

Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay