Có được nhận tuất hàng tháng khi con đã trên 18 tuổi hay không?

Có được nhận tuất hàng tháng khi con đã trên 18 tuổi hay không?

Bố tôi đang hưởng lương hưu thì qua đời mà nhà chỉ còn 3 chị em tôi. Vậy bảo hiểm có trả tuất hàng tháng khi con đã trên 18 tuổi không? 1 chị của tôi bị khuyết tật đang nhận trợ cấp 405.000 đồng/tháng còn 1 chị hiện nay đã hơn 55 tuổi không còn khả năng lao động và cũng sống 1 mình không có thu nhập. Nên tôi có thể xin trợ cấp hàng tháng cho 2 chị của tôi được hay không? Xin cám ơn!Tuất hàng tháng khi con đã trên 18 tuổiTư vấn bảo hiểm chế độ tử tuất

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Về tuất hàng tháng khi con đã trên 18 tuổi; chúng tôi xin được trả lời bạn như sau:

Căn cứ Điều 67 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

“Điều 67. Các trường hợp hưởng trợ cấp tuất hằng tháng

1. Những người quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 66 của Luật này thuộc một trong các trường hợp sau đây khi chết thì thân nhân được hưởng tiền tuất hằng tháng:

b) Đang hưởng lương hưu;

2. Thân nhân của những người quy định tại khoản 1 Điều này được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng, bao gồm:

a) Con chưa đủ 18 tuổi; con từ đủ 18 tuổi trở lên nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; con được sinh khi người bố chết mà người mẹ đang mang thai;

b) Vợ từ đủ 55 tuổi trở lên hoặc chồng từ đủ 60 tuổi trở lên; vợ dưới 55 tuổi, chồng dưới 60 tuổi nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

c) Cha đẻ, mẹ đẻ, cha đẻ của vợ hoặc cha đẻ của chồng, mẹ đẻ của vợ hoặc mẹ đẻ của chồng, thành viên khác trong gia đình mà người tham gia bảo hiểm xã hội đang có nghĩa vụ nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình nếu từ đủ 60 tuổi trở lên đối với nam, từ đủ 55 tuổi trở lên đối với nữ;…

Tuất hàng tháng khi con đã trên 18 tuổi

Tư vấn bảo hiểm chế độ tử tuất trực tuyến 1900 6172

3. Thân nhân quy định tại các điểm b, c và d khoản 2 Điều này phải không có thu nhập hoặc có thu nhập hằng tháng nhưng thấp hơn mức lương cơ sở. Thu nhập theo quy định tại Luật này không bao gồm khoản trợ cấp theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công”.

Như vậy:

Theo quy định hiện hành, cơ quan BHXH sẽ trả tuất hàng tháng khi con đã trên 18 tuổi nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; đồng thời phải không có thu nhập hoặc có thu nhập hằng tháng nhưng thấp hơn mức lương cơ sở.

Bạn cho biết 01 người chị của bạn bị khuyết tật đang nhận trợ cấp 405.000 đồng/tháng. Tuy nhiên theo Nghị định 136/2013/NĐ-CP và Nghị định 28/2012/NĐ-CP hướng dẫn Luật người khuyết tật năm 2010 thì người chị này của bạn là người khuyết tật nặng với mức suy giảm khả năng lao động là 61% đến 80% nên không đủ điều kiện nhận tuất hàng tháng. Người chị còn lại không bị suy giảm khả năng lao động là 81% thì cũng không được nhận tuất hàng tháng. Thay vào đó 03 chị em bạn chỉ đủ điều kiện nhận trợ cấp tuất 01 lần.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết:

Trợ cấp tuất 01 lần cho thân nhân người hưởng lương hưu

Hồ sơ hưởng trợ cấp tuất một lần năm 2019 như thế nào?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

 

Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button