Không đóng bảo hiểm vào sổ bảo hiểm xã hội cũ có được không?

Không đóng bảo hiểm vào sổ bảo hiểm xã hội cũ có được không?

Tôi muốn hỏi về vấn đề không đóng bảo hiểm vào sổ bảo hiểm xã hội cũ có được không? Tôi làm việc ở Bình Dương và tham gia bảo hiểm xã hội được 2 năm rồi. Giờ tôi qua thành phố tôi làm có tham gia bảo hiểm xã hội ở cuốn sổ mới. Tôi không muốn đóng bảo hiểm xã hội vào sổ cũ nữa có được không? Tôi xin cảm ơn.Sổ bảo hiểm xã hội cũTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới câu hỏi của bạn; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại khoản 5; Mục I Công văn số: 3663/BHXH-THU về việc hướng dẫn nghiệp vụ liên quan đến gộp sổ BHXH của người lao động có nhiều sổ thì:

“5.Trường hợp người lao động cam kết không thừa nhận quá trình tham gia BHXH,BHTN thì phải trình bày rõ trong đơn đề nghị (mẫu D01 -TS). Cán bộ xử lý nghiệp vụ khóa dữ liệu quá trình đóng BHXH,BHTN bằng phương án KB; KT và lập biên bản hủy sổ tại mục ” Hủy có nhiều sổ”. Đơn đề nghị của NLĐ có phê duyệt của Ban Giám Đốc BHXH quận; huyện hoặc Lãnh đạo phòng thu BHXH thành phố để thay thế cho sổ thu hồi. Trường hợp đặc biệt phải phục hồi lại quá trình đã khóa phương án KB; KT; thì chỉ được thực hiện khi có sự phê duyệt (nơi đã khóa dữ liệu trước đây) của Ban Giám đốc BHXH quận; huyện hoặc lãnh đạo phòng chức năng của Thành phố; và đúng theo quy trình phục hồi số sổ đã hủy”. 

Như vậy

Theo quy định trên thì người lao động có thể làm thủ tục hủy sổ bảo hiểm xã hội; cam kết không thừa nhận quá trình đóng BHXH theo mẫu đơn đề nghị TK1-TS (thay thế cho mẫu D01-TS).

Theo thông tin bạn cung cấp; bạn đã làm việc ở Bình Dương và đóng BHXH được 2 năm. Bây giờ bạn chuyển lên thành phố làm việc và đóng BHXH ở sổ mới; bạn không muốn tiếp tục đóng vào sổ bảo hiểm xã hội cũ. 

Như vậy theo quy định trên bạn có thể làm thủ tục hủy sổ BHXH cũ để đóng vào sổ BHXH mới. Bạn cần lên cơ quan bảo hiểm xã hội cấp quận/ huyện hoặc lãnh đạo phòng thu BHXH thành phố để nộp đơn đề nghị hủy sổ bảo hiểm (theo mẫu TK1-TS) và cam kết không thừa nhận quá trình đóng BHXH của mình trong thời gian ghi trên sổ BHXH mà bạn yêu cầu hủy. Trường hợp này bạn phải đem trực tiếp sổ đến cơ quan bảo hiểm xã hội để hủy chứ không thể hủy thông qua số sổ BHXH.

Sổ bảo hiểm xã hội cũ

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận

Trong trường hợp người lao động không muốn đóng BHXH vào sổ BHXH cũ nữa; mà muốn đóng vào sổ mới thì người lao động có thể làm thủ tục hủy sổ BHXH cũ tại cơ quan BHXH theo quy định của pháp luật hiện hành.

Trên đây là bài viết về vấn đề không đóng bảo hiểm vào sổ bảo hiểm xã hội cũ có được không? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết: 

Thời hạn giải quyết gộp sổ bảo hiểm xã hội

Gộp sổ BHXH khi đã nghỉ việc

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn; giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay