19006172

Những lưu ý khi chuyển nơi nhận trợ cấp thất nghiệp năm 2022

Những lưu ý khi chuyển nhận hưởng trợ cấp thất nghiệp năm 2022

Cho em hỏi là, em lỡ nộp hồ sơ hưởng TCTN ở Bình Phước rồi nhưng mà giờ em không muốn hưởng ở đó nữa thì em có được chuyển nơi nhận trợ cấp thất nghiệp sang tỉnh khác không? Nếu em đang hưởng TCTN ở Bình Phước rồi thì khi chuyển nơi hưởng thẻ BHYT của em sẽ giải quyết như thế nào ạ? Chuyển nơi hưởng thất nghiệp thì thời gian giải quyết có lâu không ạ?chuyển nơi nhận trợ cấp thất nghiệp

Hỗ trợ tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, đã nộp hồ sơ TCTN muốn chuyển nơi hưởng được không?

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng thất nghiệp, nếu bạn muốn nhận trợ cấp thất nghiệp ở nơi khác thì Căn cứ Điều 7 Thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH quy định:

“Điều 7. Người lao động không có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp

Trong thời hạn 15 ngày tính theo ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp nếu người lao động không có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp thì người lao động phải trực tiếp nộp đề nghị không hưởng trợ cấp thất nghiệp theo Mẫu số 08 ban hành kèm theo Thông tư này cho trung tâm dịch vụ việc làm nơi người lao động đã nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp.”

Như vậy, trong thời gian 15 ngày kể từ ngày bạn nộp hồ sơ, nếu bạn không muốn hưởng tại địa điểm này thì bạn làm đơn đề nghị không hưởng TCTN. Lúc này, TTDVVL sẽ trả hồ sơ và bạn mang hồ sơ đến TTDVVL nơi bạn muốn nhận để nộp.

Quá 15 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ, nếu bạn muốn chuyển nơi nhận thất nghiệp thì căn cứ Khoản 1 Điều 22 Nghị định 28/2015/NĐ-CP quy định:

“Điều 22. Chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Người lao động đã hưởng ít nhất 01 tháng trợ cấp thất nghiệp theo quy định mà có nhu cầu chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp đến tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác thì phải làm đề nghị chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định và gửi trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp.”

Như vậy, trong trường hợp này, bạn phải hưởng ít nhất 1 tháng TCTN ở Bình Phước, sau đó bạn mới có thể chuyển nơi hưởng TCTN sang tỉnh khác được.

Thứ hai, trả thẻ BHYT khi chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp

Căn cứ Khoản 3 Điều 22 Nghị định 28/2015/NĐ-CP quy định:

“Điều 22. Chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp

3. Khi nhận được hồ sơ chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp, người lao động trả lại thẻ bảo hiểm y tế cho tổ chức bảo hiểm xã hội nơi đang chi trả trợ cấp thất nghiệp cho người lao động.”

Như vậy, khi chuyển nơi hưởng TCTN, bạn phải trả lại thẻ BHYT cho TTDVVL Bình Phước. Sau đó khi hưởng TCTN ở nơi mới thì TTDVVL nơi bạn chuyển đến sẽ phát cho bạn thẻ BHYT khác. 

Lưu ý: Hiện nay, bảo hiểm xã hội đã áp dụng việc sử dụng thẻ BHYT điện tử trên ứng dụng VSSID mà không phải là sử dụng thẻ Giấy như trước. Do đó, bạn nhận thất nghiệp sẽ không phải trả lại thẻ như trước đây mà Trung tâm dịch vụ việc làm sẽ tự hủy trên hệ thống và cấp mới trên hệ thống cho bạn.

Thứ ba, thời gian chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp

Căn cứ Điều 22 Nghị định 28/2015/NĐ-CP quy định:

“2. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đề nghị của người lao động, trung tâm dịch vụ việc làm có trách nhiệm cung cấp hồ sơ chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp cho người lao động và gửi giấy giới thiệu chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp cho trung tâm dịch vụ việc làm nơi người lao động chuyển đến theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định. Hồ sơ chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp bao gồm:

….

5. Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày người lao động nhận được hồ sơ chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp, người lao động phải nộp hồ sơ chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp cho trung tâm dịch vụ việc làm nơi chuyển đến trừ các trường hợp quy định tại Khoản 6 Điều này….

7. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp do người lao động chuyển đến, trung tâm dịch vụ việc làm gửi văn bản đề nghị Bảo hiểm xã hội cấp tỉnh nơi chuyển đến để tiếp tục thực hiện việc chi trả trợ cấp thất nghiệp và cấp thẻ bảo hiểm y tế cho người lao động …..”

Như vậy, sau 03 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ, TTDVVL nơi đang chi trả TCTN cho bạn sẽ cung cấp hồ sơ chuyển nơi hưởng TCTN, bạn mang hồ sơ đó nộp cho TTDVVL mới 10 ngày làm việc. Sau thời hạn 03 ngày làm việc kể từ khi nhận được hồ sơ, TTDVVL mới sẽ thực hiện chi trả và cấp thẻ BHYT cho bạn.

Lúc này, việc giải quyết chuyển nơi hưởng TCTN không quá 16 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ với TTDVVL cũ. 

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài hỗ trợ tư vấn chế độ bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

->Quy định về chuyển nơi hưởng TCTN theo pháp luật hiện hành

Trả lời

luatannam