Sai ngày sinh trên giấy nghỉ hưởng BHXH thì có phải cấp lại không?

Sai ngày sinh trên giấy nghỉ hưởng BHXH thì có phải cấp lại không?

Tôi đang giải quyết chế độ thai sản cho lao động bị sảy thai thì cần phải có những giấy tờ gì? Người đó bị sai ngày sinh trên giấy nghỉ hưởng BHXH thì có thể nộp kèm theo bản sao giấy khai sinh hoặc chứng minh thư của người này để chứng minh cho bảo hiểm không? Hay tôi phải bảo người này đi xin cấp lại giấy khác? Hướng dẫn giúp tôi điền mẫu đơn đề nghị nghị giải quyết luôn ạ. Sau khoảng bao nhiêu ngày sẽ được giải quyết vậy?


Sai ngày sinh trên giấy nghỉ hưởng BHXH

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới câu hỏi sai ngày sinh trên giấy nghỉ hưởng BHXH thì có phải cấp lại không? của bạn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về hồ sơ hưởng chế độ khi sảy thai

Căn cứ tại khoản 1 điều 9 Quyết định 166/QĐ-BHXH quy định như sau:

“Điều 4. Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả
2.2.1. Lao động nữ đi khám thai, sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý; người lao động thực hiện biện pháp tránh thai:

a) Trường hợp điều trị nội trú: Bn sao giấy ra viện của người lao động; trường hợp chuyn tuyến khám bệnh, chữa bệnh trong quá trình điều trị nội trú thì có thêm Bn sao giấy chuyn tuyến hoặc bản sao giấy chuyn viện.

b) Trường hợp điều trị ngoại trú: Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH; hoặc bn sao giy ra viện có chỉ định của y, bác sỹ điều trị cho nghỉ thêm sau thời gian điều trị nội trú.

Theo đó, công ty phải nộp hồ sơ bao gồm danh sách 01B-HSB và các giấy tờ sau cho cơ quan bảo hiểm xã hội:

– Nếu điều trị nội trú: Bản sao giấy ra viện của người lao động, trường hợp chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh thì có thêm bản sao giấy chuyển tuyến hoặc bản sao giấy chuyển viện.

– Nếu điều trị ngoại trú: Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH, hoặc bản sao giấy ra viện có chỉ định của y, bác sỹ điều trị cho thêm sau thời gian điều trị nội trú.

Thứ hai, về việc sai ngày sinh trên giấy nghỉ hưởng BHXH

Căn cứ điểm a khoản 5 Điều 26 Thông tư 56/2017/TT-BYT quy định như sau:

“Điều 26. Trách nhiệm của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh

5. Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nơi đã cấp giấy ra viện, giấy chứng sinh, giấy chứng nhận nghỉ dưỡng thai, giấy chứng nhận không đủ sức khỏe để chăm sóc con sau khi sinh, giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội có trách nhiệm:

a) Cấp lại giấy ra viện, giấy chứng sinh, giấy chứng nhận nghỉ dưỡng thai, giấy chứng nhận không đủ sức khỏe để chăm sóc con sau khi sinh, giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội trong các trường hợp sau đây:

– Có sai sót về thông tin được ghi trên giấy ra viện, giấy chứng sinh, giấy chứng nhận nghỉ dưỡng thai, giấy chứng nhận không đủ sức khỏe để chăm sóc con sau khi sinh, giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội.”

Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH là loại giấy tờ bắt buộc để được giải quyết chế độ thai sản. Do đó, người lao động bên bạn không thể sử dụng giấy tờ chứng minh khác để kèm theo giấy chứng nhận nghỉ hưởng BHXH bị sai ngày sinh. Như vậy, người lao động phải đi xin cấp lại giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH tại cơ sở khám chữa bệnh đã cấp trước đây để được giải quyết chế độ thai sản. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau: Ai được ký giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội

Sai ngày sinh trên giấy nghỉ hưởng BHXH

Luật sư tư vấn chế độ thai sản trực tuyến 24/7: 1900 6172

Thứ ba, cách điền mẫu giải quyết chế độ sảy thai cho NLĐ

Để giải quyết chế độ thai sản khi sẩy thai cho lao động nữ, bạn cần điền mẫu 01B-HSB được ban hành kèm theo Quyết định 166/QĐ-BHXH(Mục II Phần B) như sau:

Cột A: Ghi số thứ tự

Cột B: Ghi Họ và Tên của người lao động trong đơn vị đề nghị giải quyết trợ cấp BHXH.

Cột 1: Ghi mã số BHXH của người lao động trong đơn vị đề nghị giải quyết trợ cấp BHXH.

Cột 2: Ghi ngày/tháng/năm đầu tiên người lao động thực tế nghỉ việc hưởng chế độ theo quy định.

Cột 3: Ghi ngày/tháng/năm cuối cùng người lao động thực tế nghỉ hưởng chế độ theo quy định.

Cột 4: Ghi tổng số ngày thực tế người lao động nghỉ việc trong kỳ đề nghị giải quyết. Nếu nghỉ việc dưới 01 tháng ghi tổng số ngày nghỉ, nếu nghỉ việc trên 01 tháng ghi số tháng nghỉ và số ngày lẻ nếu có.

Cột C: Ghi số tài khoản, tên ngân hàng, chi nhánh nơi người lao động mở tài khoản; trường hợp người lao động không có tài khoản cá nhân thì bỏ trống.

Ví dụ: Số tài khoản 12345678xxx, ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn chi nhánh Thăng Long.

Cột D: Ghi chỉ tiêu xác định điều kiện, mức hưởng (Chỉ kê khai đối với đơn vị thực hiện giao dịch điện tử không gửi kèm theo chứng từ giấy): bỏ trống không ghi.

Cột E: bỏ trống không ghi.

Thứ tư, về thời hạn giải quyết

Căn cứ theo quy định tại Khoản 4 Điều 5 Quyết định 166/QĐ-BHXH như sau:

“4. Thời hạn giải quyết và chi trả

4.1. Trường hợp đơn vị SDLĐ đề nghị: Tối đa 06 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ theo quy định.

4.2. Trường hợp người lao động, thân nhân người lao động nộp hồ sơ trực tiếp cho cơ quan BHXH: Tối đa 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định.”

Theo đó, cơ quan BHXH sẽ giải quyết chế độ sảy thai cho NLĐ trong thời hạn tối đa 06 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ theo quy định. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:Người lao động khi bị sẩy thai có được nghỉ dưỡng sức không?

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi sai ngày sinh trên giấy nghỉ hưởng BHXH thì có phải cấp lại không của bạn. 

Mọi thắc mắc liên quan đến chế độ thai sản, xin vui lòng liên hệ Dịch vụ tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

->Mức hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ khi bị sẩy thai

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay