Thời hạn nộp hồ sơ hưởng TCTN khi công ty chưa trả tờ rời sổ BHXH

Thời hạn nộp hồ sơ hưởng TCTN khi công ty chưa trả tờ rời sổ BHXH

Em muốn nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp nhưng chỉ mới có mỗi bìa sổ BHXH thì có nộp được không? Em nghỉ việc đến nay đã hơn 2 tháng nhưng công ty vẫn chưa trả cho em quá trình đóng BHXH thì có đúng không? Theo quy định của pháp luật thì công ty có trách nhiệm trả sổ BHXH cho em trong thời gian bao lâu ạ? Thời hạn mà em vẫn có thể nộp hồ sơ hưởng thất nghiệp là khoảng bao nhiêu lâu vậy?Hưởng TCTN khi công ty chưa trả tờ rời

Luật sư tư vấn bảo hiểm thất nghiệp 24/7: 1900.6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, chỉ nộp bìa sổ bảo hiểm xã hội để hưởng trợ cấp thất nghiệp được không?

Căn cứ theo quy định tại Điều 16 Nghị định 28/2015/NĐ-CP hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp cần có:

+) Đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định.

+) Bản chính hoặc bản sao có chứng thực của một trong các giấy tờ sau đây xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc:

  • Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã hết hạn hoặc đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;
  • Quyết định thôi việc;
  • Quyết định sa thải;
  • Quyết định kỷ luật buộc thôi việc;
  • Thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 43 Luật Việc làm thì giấy tờ xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng là bản chính hoặc bản sao có chứng thực của hợp đồng đó.

+) Sổ bảo hiểm xã hội.

Như vậy, hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp bắt buộc phải có sổ bảo hiểm xã hội. Sổ bảo hiểm xã hội phải bao gồm cả bìa sổ và tờ rời thể hiện quá trình tham gia bảo hiểm của bạn. Do đó, trong hồ sơ hưởng TCTN, bạn bắt buộc phải có bìa sổ và tờ rời thì mới được chấp nhận.

Thứ hai, trách nhiệm hoàn tất thủ tục trả sổ BHXH cho người lao động của công ty

Căn cứ theo quy định tại Điều 47 Bộ luật lao động năm 2012như sau:

“2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động”

Như vậy, chậm nhất là 30 ngày, công ty phải hoàn tất thủ tục và trả sổ bảo hiểm cho bạn. Đã 02 tháng mà công ty chưa trả tờ rời của sổ bảo hiểm cho bạn là không đúng pháp luật. 

Thứ ba, thời hạn nộp hồ sơ hưởng TCTN khi công ty chưa trả tờ rời sổ BHXH

Căn cứ theo quy định tại Điều 46 Luật việc làm năm 2013 thì:

“Điều 46. Hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý nhà nước về việc làm thành lập.”

Căn cứ vào quy định trên thì trong thời hạn 3 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động người lao động nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi người lao động muốn hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Theo như bạn cho biết, đã hết 2 tháng kể từ ngày bạn chấm dứt hợp đồng lao động. Chính vì vậy, bạn còn thời gian là 01 tháng để nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ đến Tổng đài tư vấn bảo hiểm thất nghiệp: 1900 6172để được trực tiếp tư vấn và giải đáp trực tiếp.

–>Thời gian và mức tiền hưởng trợ cấp thất nghiệp là bao nhiêu?

Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay