Thời điểm xuất trình giấy chuyển tuyến theo quy định

Thời điểm xuất trình giấy chuyển tuyến theo quy định

Tôi có con nhỏ dưới 6 tuổi, hiện nay cháu bị bệnh phải đi phẫu thuật. Nếu tôi cho cháu đến thẳng bệnh viện tuyến trung ương sau đó mới về xin giấy chuyển tuyến được hay không? Pháp luật quy định về thời điểm xuất trình giấy chuyển tuyến thế nào? Nếu không được thì mức hưởng trái tuyến là bao nhiêu? Tư vấn bảo hiểm y tế:xuất trình giấy chuyển tuyến

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho công ty chúng tôi. Với câu hỏi về vấn đề giấy chuyển tuyến khi đi khám chữa bệnh của bạn, Tổng đài tư vấn xin được trả lời bạn như sau:

Thứ nhất, về thời điểm xuất trình giấy chuyển tuyến

Căn cứ vào khoản 5 Điều 8 Thông tư 41/2014/TTLT-BYT-BTC ngày 24 tháng 11 năm 2014 quy định :

Điều 8. Thủ tục khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

2.Trẻ em dưới 6 tuổi đến khám bệnh, chữa bệnh chỉ phải xuất trình thẻ BHYT. Trường hợp không xuất trình thẻ BHYT vẫn được hưởng quyền lợi của người tham gia BHYT nhưng phải xuất trình giấy chứng sinh hoặc giấy khai sinh; trường hợp phải điều trị ngay sau khi sinh mà chưa có giấy chứng sinh thì thủ trưởng cơ sở y tế và cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ ký xác nhận vào hồ sơ bệnh án để làm căn cứ thanh toán theo quy định tại Khoản 2 Điều 13 Thông tư này và chịu trách nhiệm về việc xác nhận này.

5.Trường hợp chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh, người tham gia BHYT phải xuất trình các giấy tờ quy định tại Khoản 1 hoặc Khoản 2 hoặc Khoản 3 Điều này và giấy chuyển tuyến theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế.” 

Theo đó, nếu bạn đưa con đi khám chữa bệnh thì bạn phải xuất trình thẻ BHYT nếu chưa có thì thay thế bằng giấy khai sinh hoặc giấy chứng sinh đồng thời phải xuất trình giấy chuyển tuyến ngay tại thời điểm đi khám, chữa bệnh. Như vậy, bạn không thể đưa cháu đến phẫu thuật tại bệnh viện tuyến trung ương sau đó mới quay lại xin giấy chuyển tuyến được. 

Lưu ý: căn cứ khoản 1 Điều 5 Thông tư 40/2014/TT-BYT thì một trong những điều kiện chuyển tuyến khám chữa bệnh là: người bệnh phải có mặt tại cơ sở khám chữa bệnh đồng thời trước khi chuyển tuyến phải được hội chẩn và có chỉ định chuyển tuyến. Do đó, trường hợp con bạn đã nhập viện tại tuyến trung ương thì sẽ không thể xin được giấy chuyển tuyến từ bệnh viện tuyến dưới.

xuất trình giấy chuyển tuyến

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Thứ hai, mức hưởng trái tuyến

Căn cứ vào khoản 3 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định:

Điều 22. Mức hưởng bảo hiểm y tế

3. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này :

a) Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;

b) Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước;

Như vậy, mức chi trả khi bạn đưa con đi khám, chữa bệnh trái tuyến tại bệnh viện tuyến trung ương thì mức hưởng sẽ là 40% chi phí nằm trong danh mục chi trả của bảo hiểm y tế khi điều trị nội trú. Tức là khi con bạn phải nhập viện điều trị nội trú thì sẽ được chi trả 40% chi phí nằm trong danh mục chi trả nếu chỉ đi khám, chữa bệnh ngoại trú thì sẽ không được chi trả cho trường hợp trái tuyến. 

Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết :

Giá trị của giấy chuyển tuyến và thủ tục khám chữa bệnh khi chuyển tuyến

Những chi phí khám chữa bệnh được bảo hiểm y tế chi trả

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về vấn đề thời điểm xuất trình giấy chuyển tuyến. Mọi thắc mắc bạn vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.