Đóng tiền BHYT nhiều hơn có được hưởng quyền lợi cao hơn?

Đóng tiền BHYT nhiều hơn có được hưởng quyền lợi cao hơn?

Đóng tiền BHYT nhiều hơn có được hưởng quyền lợi cao hơn? Tôi có tham gia bảo hiểm y tế ở công ty nhưng tôi phải đóng tiền bảo hiểm y tế nhiều hơn một số người khác. Như vậy, khi tôi đóng tiền BHYT nhiều hơn thì có được hưởng quyền lợi nào cao hơn hay không?Quyền lợi cao hơnTư vấn bảo hiểm y tế:

Với câu hỏi của bạn Tổng đài tư vấn xin trả lời như sau:

Căn cứ theo quy định của Luật bảo hiểm y tế 2008 ; Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014, đối tượng tham gia bảo hiểm  y tế, mức đóng cũng như mức hưởng bảo hiểm y tế được quy định cụ thể đối với từng đối tượng. Theo đó, người tham gia sẽ phải đóng BHYT và được hưởng quyền lợi BHYT theo đúng đối tượng mà mình tham gia theo quy định của pháp luật.

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều  1  Nghị định 146/2018/NĐ-CP:

“Điều 1. Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng

1. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên; người quản lý doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập và người quản lý điều hành hợp tác xã hưởng tiền lương; cán bộ, công chức, viên chức.”

Và căn cứ theo Điều 14 Nghị định 146/2018/NĐ-CP về quyền lợi tham gia BHYT cho các đối tượng, cụ thể:

+ 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với đối tượng quy định tại các khoản 3, 4, 8, 9, 11 và 17 Điều 3 Nghị định này;

+ 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh và không áp dụng giới hạn tỷ lệ thanh toán thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật cho các đối tượng quy định tại cho đối tượng: Người hoạt động cách mạng trước ngày 01 tháng 01 năm 1945; Người hoạt động cách mạng từ ngày 01 tháng 01 năm 1945 đến ngày khởi nghĩa tháng Tám năm 1945; Bà mẹ Việt Nam anh hùng; Thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B, bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; Thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B, bệnh binh khi điều trị vết thương, bệnh tật tái phát; Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học có tỷ lệ suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên; Trẻ em dưới 6 tuổi.

+ 95% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với đối tượng quy định tại khoản 1 Điều 2, khoản 12 Điều 3 và khoản 1 và 2 Điều 4 Nghị định này;

+ 80% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với các đối tượng khác;

 

 

Quyền lợi cao hơn

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, đối tượng người lao động đi làm việc và đóng BHYT tại doanh nghiệp sẽ được hưởng mức quyền lợi BHYT bằng 80% chi phí khám chữa bệnh.  Do đó  thực tế đóng nhiều tiền BHYT hơn những người lao động khác nhưng bạn sẽ không được hưởng quyền lợi về BHYT cao hơn.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Đóng tiền BHYT nhiều hơn có được hưởng quyền lợi cao hơn?

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Khám chữa bệnh đúng quy định khi tham gia bảo hiểm y tế được chi trả bảo hiểm như thế nào?

Những chi phí khám chữa bệnh được bảo hiểm y tế chi trả

 Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc về đóng tiền BHYT nhiều hơn có được hưởng quyền lợi cao hơn; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button