19006172

57 tuổi có bị hạ bằng FC không?

57 tuổi có bị hạ bằng FC không?

Tôi hiện tại 57 tuổi đang lái contener là bằng FC thì khi bằng hết hạn có bị hạ bằng xuống loại thấp hơn hay không? Hay là vẫn được tiếp đổi sang FC để đi? Nếu được đổi thì thủ tục gia hạn thế nào ạ? Xin cảm ơn.Tư vấn giao thông đường bộ:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới  Tổng đài tư vấn. Đối với việc thủ tục nâng bằng lái từ D lên FC theo quy định pháp luật hiện hành, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ vào Điều 60 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định như sau:

“Điều 60. Tuổi, sức khỏe của người lái xe

1. Độ tuổi của người lái xe quy định như sau:

a) Người đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3;

b) Người đủ 18 tuổi trở lên được lái xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 trở lên và các loại xe có kết cấu tương tự; xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500 kg; xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi;

c) Người đủ 21 tuổi trở lên được lái xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải từ 3.500 kg trở lên; lái xe hạng B2 kéo rơ moóc (FB2);

d) Người đủ 24 tuổi trở lên được lái xe ô tô chở người từ 10 đến 30 chỗ ngồi; lái xe hạng C kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc (FC);

đ) Người đủ 27 tuổi trở lên được lái xe ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi; lái xe hạng D kéo rơ moóc (FD);

e) Tuổi tối đa của người lái xe ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi là 50 tuổi đối với nữ và 55 tuổi đối với nam.

2. Người lái xe phải có sức khỏe phù hợp với loại xe, công dụng của xe. Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải quy định về tiêu chuẩn sức khỏe của người lái xe, việc khám sức khỏe định kỳ đối với người lái xe ô tô và quy định về cơ sở y tế khám sức khoẻ của người lái xe.”

Bên cạnh đó, căn cứ tại Điều 17 Văn bản hợp nhất số 19/VBHN-BGTVT năm 2022 quy định như sau:

“Điều 17. Thời hạn của giấy phép lái xe

1. Giấy phép lái xe hạng A1, A2, A3 không có thời hạn.

2. Giấy phép lái xe hạng B1 có thời hạn đến khi người lái xe đủ 55 tuổi đối với nữ và đủ 60 tuổi đối với nam; trường hợp người lái xe trên 45 tuổi đối với nữ và trên 50 tuổi đối với nam thì giấy phép lái xe được cấp có thời hạn 10 năm, kể từ ngày cấp.

3. Giấy phép lái xe hạng A4, B2 có thời hạn 10 năm, kể từ ngày cấp.

4. Giấy phép lái xe hạng C, D, E, FB2, FC, FD, FE có thời hạn 05 năm, kể từ ngày cấp.”

Như vậy, pháp luật trong lĩnh vực giao thông hiện chỉ quy định về độ tuổi tối thiểu được thi bằng lái xe mà không có quy định về độ tuổi tối đa được sử dụng bằng lái xe đó. Chỉ riêng với trường hợp điều khiển xe ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi là tối đa 50 tuổi với nữ và 55 tuổi với nam. Do đó, trong trường hợp này, bạn điều khiển contener với Giấy phép lái xe hạng FC khi 57 tuổi. Vậy khi bằng FC hết hạn sử dụng bạn có thể đi gia hạn bình thường và sẽ được cấp tiếp nếu bạn đáp ứng yêu cầu về sức khỏe.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Mọi thắc mắc liên quan xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

luatannam