19006172

Chiều cao xếp hàng hoá theo quy định của ô tô tải với mức đăng kiểm là 5 tấn?

Chiều cao xếp hàng hoá theo quy định của ô tô tải với mức đăng kiểm là 5 tấn?

Tôi điều khiển xe ô tô tải có trọng tải hàng hoá được chở theo đăng kiểm là 5 tấn. Tôi xếp hàng đúng theo quy định là 4,2m mà vẫn bị CSGT xử phạt lỗi chở hàng quá chiều cao thì có đúng không? Xe tôi là xe thùng hở không mui.chiều cao xếp hàngTư vấn giao thông đường bộ:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Với trường hợp của bạn chiều cao xếp hàng hoá theo quy định của ô tô tải;  Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ vào điểm a khoản 2 Điều 18 Thông tư 46/2015/NĐ-CP như sau

“Điều 18. Chiều cao xếp hàng hóa trên phương tiện giao thông đường bộ

2. Đối với xe tải thùng hở không mui, hàng hóa xếp trên xe vượt quá chiều cao của thùng xe (theo thiết kế của nhà sản xuất hoặc theo thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt) phải được chằng buộc, kê, chèn chắc chắn đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông trên đường bộ. Chiều cao xếp hàng hóa cho phép không vượt quá chiều cao quy định dưới đây, tính từ điểm cao nhất của mặt đường xe chạy trở lên:

a) Xe có khối lượng hàng hóa chuyên chở từ 5 tấn trở lên (ghi trong Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe): chiều cao xếp hàng hóa không quá 4,2 mét;

b) Xe có khối lượng hàng hóa chuyên chở từ 2,5 tấn đến dưới 5 tấn (ghi trong Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe): chiều cao xếp hàng hóa không quá 3,5 mét;

c) Xe có khối lượng hàng hóa chuyên chở dưới 2,5 tấn (ghi trong Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe): chiều cao xếp hàng hóa không quá 2,8 mét.”

Theo quy định trên, xe có trọng tải thiết kế theo đăng kiểm 5 tấn trở lên được phép chở hàng có chiều cao tối đa là 4,2 mét tính từ điểm cao nhất của mặt đường xe chạy.

Kết luận

Theo như bạn trình bày, bạn xếp hàng hóa trên xe 4,2 mét và bị CSGT phạt với lỗi chở hàng vượt quá chiều cao cho phép. Tuy nhiên, bạn không cung cấp cho chúng tôi thông tin chiều cao 4,2 mét này là tính từ thùng xe, mặt đường xe chạy hay một điểm khác trở lên nên chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

chiều cao xếp hàng

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

+) Nếu bạn chở hàng 4,2 mét tính từ điểm cao nhất của mặt đường xe chạy: Bạn không vi phạm giao thông; khi đó, CSGT lập biên bản bạn với lỗi trên là không đúng quy định.

+) Nếu bạn chở hàng 4,2 mét tính ở một điểm khác cao hơn so với mặt đường xe chạy: Bạn chở hàng vượt quá chiều cao cho phép nên CSGT có quyền lập biên bản và xử phạt bạn.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết :

Quy định về khổ giới về hạn chiều cao của đường bộ hiện hành

Mức phạt xe tải chở hàng vượt quá chiều cao xếp hàng cho phép

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi của bạn. Mọi thắc mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

luatannam