19006172

Có bắt buộc phải đưa hồ sơ gốc lên thì để cấp lại GPLX không

Có bắt buộc phải đưa hồ sơ gốc lên thì để cấp lại GPLX không

Em chào anh chị! Anh chị cho em hỏi chút là nếu em bị mất bằng lái xe, liệu em có phải mang hồ sơ gốc đi để làm thủ tục cấp lại Giấy phép lái xe không ạ? Mất giấy phép lái xe thì phí cấp lại quy định bao nhiêu ạ? Có phải thi lại khôngCó bắt buộc phải đưa hồ sơ gốc

Tổng đài tư vấn Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, có bắt buộc phải đưa hồ sơ gốc lên thì để cấp lại GPLX không

Căn cứ Khoản 2 Điều 36 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định như sau:

“Điều 36. Cấp lại giấy phép lái xe

2. Người có giấy phép lái xe bị mất, còn thời hạn sử dụng hoặc quá thời hạn sử dụng dưới 03 tháng, được xét cấp lại giấy phép lái xe.

Hồ sơ bao gồm:

a) Đơn đề nghị cấp lại giấy phép lái xe theo mẫu quy định tại Phụ lục 19 ban hành kèm theo Thông tư này;

b) Hồ sơ gốc phù hợp với giấy phép lái xe (nếu có);

c) Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định, trừ trường hợp cấp lại giấy phép lái xe không thời hạn các hạng A1, A2, A3;

d) Bản sao giấy chứng minh, nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân (đối với người Việt Nam) hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng (đối với người nước ngoài, người Việt Nam định, cư ở nước ngoài).

Khi đến thực hiện thủ tục cấp lại giấy phép lái xe tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải, người lái xe gửi 01 bộ hồ sơ, chụp ảnh trực tiếp và xuất trình, bản chính các hồ sơ nêu trên (trừ các bản chính đã gửi) để đối chiếu. Sau thời gian 02 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ, chụp ảnh và nộp lệ phí theo quy định, nếu không phát hiện giấy phép lái xe đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý; có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, thì được cấp lại giấy phép lái xe.”

Như vậy, giấy phép lái xe của bạn không xác định thời hạn nên bạn sẽ được cấp lại giấy phép lái xe khi mất. Hồ sơ để yêu cầu xin cấp lại bao gồm:

– Đơn đề nghị cấp lại giấy phép lái xe theo mẫu quy định tại Phụ lục 19 ban hành kèm theo Thông tư này;

– Bản sao giấy chứng minh, nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân (đối với người Việt Nam) hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng (đối với người nước ngoài, người Việt Nam định, cư ở nước ngoài).

– Hồ sơ gốc nếu có.

Do đó, pháp luật chỉ quy định khi bạn đi làm thủ tục cấp lại Giấy phép lái xe thì nếu bạn đang có hồ sơ gốc thì bạn mang theo trường hợp bạn không có thì cũng không bắt buộc phải nộp thì mới được cấp lại giấy phép lái xe.

Thứ hai, lệ phí cấp lại Giấy phép lái xe bị mất

Căn cứ vào biểu mức thu phí sát hạch ; lệ phí cấp GPLX quy định tại Thông tư 188/2016/TT-BTC  quy định cụ thể lệ phí cấp lại GPLX bị mất như sau:

“Biểu mức thu phí sát hạch ; lệ phí cấp giấy phép lái xe; lệ phí đăng ký, cấp biến xe máy chuyên dùng

2. Lệ phí cấp giấy phép lái xe

Cấp mới, cấp lại, cấp đổi giấy phép lái xe (quốc gia và quốc tế): 135.000 đồng/lần.

3. Phí sát hạch lái xe

b) Đi với thi sát hạch lái xe ô tô (hạng xe B1, B2, C, D, E, F):

– Sát hạch lý thuyết: 90.000 đồng/lần.

– Sát hạch thực hành trong hình: 300.000 đồng/lần.

– Sát hạch thực hành trên đường giao thông công cộng: 60.000 đồng/lần.”

Theo đó, lệ phí cấp lại giấy phép lái xe mà bạn phải nộp là 135.000 đồng

Thứ ba, các trường hợp phải thực hiện sát hạch lại

Khoản 3, Điều 36, Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định như sau:

“3. Người có giấy phép lái xe bị mất, quá thời hạn sử dụng từ 03 tháng trở lên, có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, không thuộc trường hợp đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý, sau 02 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hp lệ theo quy định, phải dự sát hạch lại các nội dung:

a) Quá hạn sử dụng từ 03 tháng đến dưới 01 năm, phải dự sát hạch lại lý thuyết;

b) Quá hạn sử dụng từ 01 năm trở lên, phải sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành.

Hồ sơ dự sát hạch lại thực hiện theo quy định, tại khoản 4 Điều 19 của Thông tư này.”

Như vậy, theo quy định này trường hợp giấy phép lái xe quá thời hạn thì mới phải thực hiện sát hạch lại. Do đó, giấy phép lái xe của bạn bị mất nên nếu GPLX của bạn vẫn còn thời hạn thì bạn không phải thi sát hạch lại.

Nếu còn vướng mắc xin vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn giao thông đường bộ trực tuyến 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

–> Cấp lại giấy phép lái xe khi chứng minh thư bị mất có được không

luatannam