19006172

Quá trọng tải xe ô tô dưới 10% có bị xử phạt không

Nội dung câu hỏi:

Chào anh chị, xe ô tô của tôi là xe chuyên trở hàng. Xác xe là 2.4 tấn và trọng tải xe thiết kế là 2.4 tấn. Vậy cho tôi hỏi, tôi trở hàng với tổng cả xe và hàng là 5 tấn thì có bị xử phạt quá tải trọng không? Tính ra tôi chở quá 2 tạ. Như tôi được biết nếu trở dưới 10% thì sẽ không bị phạt. Mong được anh chị tư vấn ạ.Quá trọng tải xe ô tô dưới 10%Dịch vụ tư vấn Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu Quá trọng tải xe ô tô dưới 10% có bị xử phạt không hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Quy định về trọng tải và khổ giới hạn của đường bộ

Căn cứ Điều 28 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định về trọng tải và khổ giới hạn của đường bộ cần lưu ý những vấn đề như sau:

1. Người điều khiển phương tiện phải tuân thủ các quy định về tải trọng, khổ giới hạn của đường bộ và chịu sự kiểm tra của cơ quan có thẩm quyền.

2. Trường hợp đặc biệt, xe quá tải trọng, quá khổ giới hạn của đường bộ, xe bánh xích gây hư hại mặt đường có thể được lưu hành trên đường nhưng phải được cơ quan quản lý đường bộ có thẩm quyền cấp giấy phép và phải thực hiện các biện pháp bắt buộc để bảo vệ đường bộ, bảo đảm an toàn giao thông.

3. Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải quy định về tải trọng, khổ giới hạn của đường bộ và công bố về tải trọng, khổ giới hạn của quốc lộ; quy định việc cấp giấy phép lưu hành cho xe quá tải trọng, quá khổ giới hạn của đường bộ, xe bánh xích gây hư hại mặt đường.

4. Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh công bố về tải trọng, khổ giới hạn của đường bộ do địa phương quản lý.

Xác định % quá tải của xe

Căn cứ Khoản 10 Điều 3 Nghị định 10/2020/NĐ-CP quy định: Trọng tải thiết kế của xe ô tô là số người và khối lượng hàng hoá tối đa mà xe ô tô đó được chở theo quy định của nhà sản xuất. Do đó, trong trường hợp này, xe của bạn có trọng tải thiết kế của xe là 2,4 tấn. Tuy nhiên, tổng khối lượng hàng bạn trở trên xe là 2.6 tấn. Vậy, tỷ lệ phần trăm xe bạn trở vượt quá trọng tải xe được tính như sau: 0,2/2,4 * 100% = 8,3%.

Quá trọng tải xe ô tô dưới 10% có bị xử phạt không

Căn cứ điểm a Khoản 2 Điều 24 Nghị định 100/2019/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP quy định như sau:

Điều 24. Xử phạt người điều khiển xe ô tô tải, máy kéo (bao gồm cả rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo theo) và các loại xe tương tự xe ô tô vận chuyển hàng hóa vi phạm quy định về vận tải đường bộ

2. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Điều khiển xe (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc) chở hàng vượt trọng tải (khối lượng hàng chuyên chở) cho phép tham gia giao thông được ghi trong Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe trên 10% đến 30% (trừ xe xi téc chở chất lỏng), trên 20% đến 30% đối với xe xi téc chở chất lỏng;”

Theo quy định trên, khi điều khiển xe ô tô tải chờ hàng mà vượt trọng tải (khối lượng hàng chuyên trở) cho phép tham gia giao thông được ghi trên Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe trên 10% đến 30% sẽ bị xử phạt từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

Như vậy, chỉ khi trở hàng vượt trọng tải thiết kế của xe trên 10% trở lên thì mới bị xử phạt, do đó, nếu trở hàng vượt trọng tải thiết kế của xe dưới 10% sẽ không bị xử phạt. Chính vì vậy, trong trường hợp của bạn, bạn trở hàng vượt 8.3% trọng tải thiết kế của xe nên bạn không bị xử phạt khi tham gia giao thông.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Nếu còn vướng mắc về Quá trọng tải xe ô tô dưới 10% có bị xử phạt không; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến – 1900 6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

luatannam