19006172

Điều kiện đổi Giấy phép lái xe quân sự sang Giấy phép lái xe dân sự

Điều kiện đổi Giấy phép lái xe quân sự sang Giấy phép lái xe dân sự

Tôi có giấy phép lái xe do quân đội cấp. Giờ tôi đã ra khỏi ngành và muốn đổi sang giấy phép lái xe dân sự. Cho tôi hỏi khi đổi sang giấy phép lái xe dân sự thì phải đáp ứng các điều kiện gì? Thủ tục đổi cần giấy tờ gì? Có cần phải học và thi lại lý thuyết gì không?điều kiện đổi giấy phép lái xe

Hỗ trợ tư vấn Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhấ, điều kiện đổi Giấy phép lái xe quân sự sang Giấy phép lái xe dân sự:

Căn cứ Điểm d Khoản 5 Điều 37 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định:

Điều 37. Đổi giấy phép lái xe

5. Đối tượng được đổi giấy phép lái xe:

d) Người có giấy phép lái xe quân sự còn thời hạn sử dụng khi thôi phục vụ trong quân đội (phục viên, xuất ngũ, chuyển ngành, nghỉ hưu, chấm dứt hợp đồng lao động trong các doanh nghiệp quốc phòng…), nếu có nhu cầu được đổi giấy phép lái xe;

Như vậy, theo quy định trên, trường hợp Giấy phép lái xe quân sự của bạn còn thời hạn sử dụng thì bạn sẽ được đổi sang Giấy phép lái xe dân sự.

Thứ hai, thủ tục đổi giấy phép lái xe quân sự:

Căn cứ Điều 39 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định:

“Điều 39. Thủ tục đổi giấy phép lái xe quân sự do Bộ Quốc phòng cấp

Người lái xe lập 01 bộ hồ sơ, gửi trực tiếp tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải. Hồ sơ bao gồm:

1. Đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe theo mẫu quy định tại Phụ lục 19 ban hành kèm theo Thông tư này.

2. Bản sao Quyết định thôi phục vụ trong Quân đội thời hạn không quá 06 tháng tính từ ngày Thủ trưởng cấp trung đoàn ký trở lên hoặc quyết định chấm dứt hợp đồng lao động, thời hạn không quá 6 tháng tính từ ngày cấp có thẩm quyền của doanh nghiệp quốc phòng ký.

3. Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định, trừ trường hợp đổi giấy phép lái xe hạng A1, A2, A3.

4. Bản sao giấy phép lái xe quân sự còn thời hạn sử dụng, giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân (đối với người Việt Nam).

Khi đến thực hiện thủ tục đổi giấy phép lái xe, người lái xe phải chụp ảnh trực tiếp tại cơ quan cấp giấy phép lái xe và phải xuất trình bản chính các hồ sơ nêu trên (trừ các bản chính đã gửi) để đối chiếu.

Hồ sơ đổi giấy phép lái xe quân sự là hồ sơ gốc gồm các tài liệu ghi ở khoản 1 và khoản 2 Điều này và giấy phép lái xe quân sự đã được cắt góc, giao cho người lái xe tự bảo quản.”

Như vậy, theo quy định trên, bạn cần phải chuẩn bị hồ sơ đổi Giấy phép lái xe quân sự sang dân sự bao gồm các giấy tờ sau:

– Đơn xin đề nghị đổi Giấy phép lái xe

– Giấy khám sức khỏe

– Bản sao Giấy phép lái xe còn thời hạn sử dụng

– Bản sao chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân

– Bản sao quyết định thôi phục vụ trong quân đội

Khi đến làm thủ tục đổi giấy phép lái xe người lái xe sẽ chụp ảnh trực tiếp tại cơ quan cấp Giấy phép lái xe.

Nộp hồ sơ tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở giao thông vận tải.

Thứ ba, vấn đề học và thi lại lý thuyết khi đổi giấy phép lái xe quân sự:

Căn cứ Điểm c Khoản 6 Điều 37 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định:

“Điều 37. Đổi giấy phép lái xe

6. Không đổi giấy phép lái xe đối với các trường hợp sau:

c) Quyết định ra quân tính đến ngày làm thủ tục đổi quá thời hạn 06 tháng đối với giấy phép lái xe quân sự do Bộ Quốc phòng cấp;”

Như vậy, theo quy định trên, trường hợp giấy phép lái xe quân sự của bạn đã hết thời hạn sử dụng hoặc thời gian ra quân của bạn quá 06 tháng thì bạn sẽ không được đổi sang giấy phép lái xe dân sự mà phải học lại và thi lại giấy phép lái xe dân sự.

Nếu còn vướng mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn giao thông đường bộ trực tuyến 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

=> Quy định về đổi Giấy phép lái xe quân sự sang Giấy phép lái xe dân sự

luatannam