19006172

Hồ sơ đổi GPLX hạng C bị mờ cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

Hồ sơ đổi GPLX hạng C bị mờ cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

Tôi nghe nói có quy định về việc đổi GPLX sang vật liệu PET. Nếu tôi không đổi sang vật liệu PET theo quy định thì có bị phạt gì không? Giấy phép lái xe của tôi bị mờ do được cấp đã lâu nên tôi muốn đổi GPLX thì hồ sơ cần chuẩn bị những giấy tờ gì? Bằng lái xe của tôi hạng C.Hồ sơ đổi GPLX hạng C bị mờ

Hỗ trợ tư vấn Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, quy định của pháp luật về đổi GPLX sang vật liệu PET năm 2020

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 37 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT như sau:

Điều 37. Đổi giấy phép lái xe

1. Việc đổi giấy phép lái xe bằng giấy bìa sang giấy phép lái xe bằng vật liệu PET. được khuyến khích thực hiện trước ngày 31/12/2020.”

Như vậy, theo quy định của pháp luật, việc đổi giấy phép lái xe bằng giấy bìa sang giấy phép lái xe bằng vật liệu PET được khuyến khích thực hiện trước ngày 31/12/2020. Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn, pháp luật chỉ khuyến khích đổi GPLX sang vật liệu PET, nếu bạn không thực hiện đổi giấy phép lái xe hiện tại sang giấy phép lái xe vật liệu PET thì cũng không bị xử phạt.

Thứ hai, hồ sơ đổi GPLX hạng C bị mờ cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 37 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT như sau:

“Điều 37. Đổi giấy phép lái xe

2. Người có giấy phép lái xe có thời hạn thực hiện việc đổi giấy phép lái xe trước khi hết thời hạn sử dụng; người có giấy phép lái xe bị hỏng còn thời hạn sử dụng được đổi giấy phép lái xe.”

Như vậy, trường hợp Giấy phép lái xe của bạn bị mờ, không nhìn rõ được thông tin và ảnh được xác định là trường hợp giấy phép lái xe bị hỏng và bạn có thể yêu cầu đổi lại giấy phép lái xe trong trường hợp này.

Bên cạnh đó, căn cứ theo quy định tại Điều 38 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT như sau:

Điều 38. Thủ tục đổi giấy phép lái xe do ngành Giao thông vận tải cấp

Người lái xe lập 01 bộ hồ sơ, gửi trực tiếp hoặc bằng hình thức kê khai trực tuyến đến Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải. Hồ sơ bao gồm:

1. Đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe theo mẫu quy định tại Phụ lục 19 ban hành kèm theo Thông tư này.

2. Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định, trừ các đối tượng sau:

a) Người có giấy phép lái xe hạng A1, A2, A3;

b) Người có nhu cầu tách giấy phép lái xe có thời hạn và không thời hạn.

3. Bản sao giấy phép lái xe, giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân (đối với người Việt Nam) hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng (đối với người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài).

Khi đến thực hiện thủ tục đổi giấy phép lái xe, người lái xe phải chụp ảnh trực tiếp tại cơ quan cấp giấy phép lái xe và phải xuất trình bản chính các hồ sơ nêu trên (trừ các bản chính đã gửi) để đối chiếu.”

Như vậy, hồ sơ đổi Giấy phép lái xe hạng C của bạn bao gồm những giấy tờ sau:

Đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe theo mẫu quy định tại Phụ lục 19 ban hành kèm theo Thông tư 12/2017/TT-BGTVT.

Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định.

Bản sao giấy phép lái xe.

– Bản sao giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn.

Khi đến thực hiện thủ tục đổi giấy phép lái xe, người lái xe phải chụp ảnh trực tiếp tại cơ quan cấp giấy phép lái xe và phải xuất trình bản chính các hồ sơ nêu trên (trừ các bản chính đã gửi) để đối chiếu.

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến – 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Thủ tục và lệ phí cấp đổi Giấy phép lái xe hạng E khi hết hạn

Thủ tục về đổi giấy phép lái xe từ bìa giấy sang thẻ nhựa

luatannam