19006172

Lỗi không giảm tốc độ khi điều khiển ô tô chạy từ trong ngõ năm 2023

Lỗi không giảm tốc độ khi điều khiển ô tô chạy từ trong ngõ năm 2023

Tôi điều khiển xe ô tô vi phạm lỗi không giảm tốc độ và nhường đường khi điều khiển xe chạy từ trong ngõ thì tôi sẽ bị phạt bao nhiêu tiền? Trường hợp xe này do tôi đi thuê thì tôi hay tổ chức cho thuê được xác định là chủ phương tiện?điều khiển ô tô chạy từ trong ngõ

Luật sư tư vấn Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, lỗi không giảm tốc độ và nhường đường khi điều khiển ô tô chạy từ trong ngõ

Căn cứ theo quy định tại điểm m Khoản 3 và điểm c Khoản 11 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP như sau:

Điều 5. Xử phạt người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

3. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

m) Không giảm tốc độ và nhường đường khi điều khiển xe chạy từ trong ngõ, đường nhánh ra đường chính;

11. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

c) Thực hiện hành vi quy định tại điểm c khoản 5; điểm a, điểm b khoản 6; khoản 7 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng. Thực hiện hành vi quy định tại một trong các điểm, khoản sau của Điều này mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng: điểm a, điểm d, điểm đ, điểm e, điểm g khoản 1; điểm b, điểm d, điểm g khoản 2; điểm b, điểm g, điểm h, điểm m, điểm n, điểm r, điểm s khoản 3; điểm a, điểm c, điểm e, điểm g, điểm h khoản 4; điểm a, điểm b, điểm e, điểm g, điểm h khoản 5 Điều này;”

Như vậy, với lỗi điều khiển xe ô tô không giảm tốc độ và nhường đường khi điều khiển xe chạy từ trong ngõ ra đường chính thì bạn sẽ bị xử phạt hành chính từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng. Bên cạnh đó, nếu hành vi vi phạm này của bạn gây ra tai nạn giao thông thì bạn còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung đó là tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

Thứ hai, xác định chủ phương tiện khi người điểu khiển thuê xe của tổ chức

Căn cứ theo quy định tại điểm c và điểm đ Khoản 6 Điều 80 Nghị định 100/2019/NĐ-CP như sau:

Điều 80. Thủ tục xử phạt đối với chủ phương tiện, người điều khiển phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ, đường sắt

6. Chủ phương tiện bị xử phạt theo quy định tại Nghị định này là một trong các đối tượng sau đây:

c) Đối với phương tiện được thuê tài chính của tổ chức có chức năng cho thuê tài chính thì cá nhân, tổ chức thuê phương tiện là đối tượng để áp dụng xử phạt như chủ phương tiện;

đ) Trường hợp phương tiện do tổ chức, cá nhân có quyền sử dụng hợp pháp (theo hợp đồng thuê phương tiện bằng văn bản với tổ chức, cá nhân khác hoặc hợp đồng hợp tác kinh doanh theo quy định của pháp luật) trực tiếp đứng tên làm thủ tục đăng ký kinh doanh vận tải bằng xe ô tô cho phương tiện thì tổ chức, cá nhân đó là đối tượng để áp dụng xử phạt như chủ phương tiện;”

Như vậy, do bạn không cung cấp rõ thông tin là thuê phương tiện của tổ chức nào nên chúng tôi chia làm hai trường hợp như sau:

– Đối với phương tiện được thuê tài chính của tổ chức có chức năng cho thuê tài chính thì bạn được được xác định là đối tượng để áp dụng xử phạt như chủ phương tiện.

– Đối với phương tiện thuê của tổ chức; cá nhân có chức năng cho thuê tài sản và được tổ chức; cá nhân thuê phương tiện đứng tên làm thủ tục đăng ký kinh doanh vận tải bằng xe ô tô thì tổ chức, cá nhân đã thuê và đứng tên làm thủ tục đăng ký kinh doanh vận tải bằng xe ô tô cho phương tiện là đối tượng để áp dụng xử phạt như chủ phương tiện;

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến – 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Mức xử phạt ô tô chuyển hướng không giảm tốc độ năm 2023

Không giảm tốc độ khi đi từ ngõ ra gây tai nạn bị xử phạt như thế nào?

Trả lời

luatannam