19006172

Mức phạt xe máy sử dụng biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp

Mức phạt xe máy sử dụng biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp

Xin chào tổng đài tư vấn. Cho tôi hỏi tôi là người điều khiển xe máy mà gắn biển số giả, biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp thì bị xử phạt như thế nào? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi, tôi xin cảm ơn.Biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấpTư vấn giao thông đường bộ

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Với vấn đề của bạn; Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, điều kiện tham gia giao thông của xe cơ giới:

Căn cứ theo quy định tại khoản 3 Điều 53 Luật giao thông đường bộ năm 2008 như sau:

“Điều 53. Điều kiện tham gia giao thông của xe cơ giới

3. Xe cơ giới phải đăng ký và gắn biển số do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.”

Như vậy theo quy định trên thì một trong những điều kiện tham gia giao thông của xe cơ giới là phải đăng ký và gắn biển số do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp. Nếu vi phạm sẽ bị xử lý vi phạm hành chính.

Thứ hai, mức phạt xe máy gắn biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp:

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 và khoản 5 Điều 17 Nghị định 100/2019/NĐ-CP như sau:

“Điều 17. Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông

2. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Điều khiển xe không gắn biển số (đối với loại xe có quy định phải gắn biển số); gắn biển số không đúng với biển số đăng ký ghi trong Giấy đăng ký xe; biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp.

5. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

b) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm b, Điểm c Khoản 2 Điều này bị tịch thu Giấy đăng ký xe, biển số không đúng quy định;”

Như vậy theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; bạn là người điều khiển xe máy mà gắn biển số giả, biển số không phải do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp. Do đó, bạn sẽ bị áp dụng mức xử phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng. Ngoài ra, còn bị tịch thu biển số không đúng quy định.

Biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Kết luận:

Mức phạt xe máy sử dụng biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp được thực hiện theo quy định của pháp luật hiện hành.

Trên đây là bài viết về vấn đề mức phạt xe máy sử dụng biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp. Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết:

Thủ tục nộp phạt vi phạm giao thông qua đường bưu điện

Có thể ủy quyền cho người khác nộp phạt giao thông hay không?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn.

luatannam