19006172

Mức xử phạt xe gia nhập hợp tác xã hết hạn đăng kiểm

Mức xử phạt xe gia nhập hợp tác xã hết hạn đăng kiểm

Tôi muốn hỏi về mức phạt đối với xe gia nhập hợp tác xã hết hạn đăng kiểm: Tôi điều khiển xe ô tô của tôi nhưng có gia nhập hợp tác xã để đăng ký kinh doanh vận tải. Tôi bị CSGT lập biên bản lỗi đăng kiểm xe hết hạn 15 ngày. Cho tôi hỏi trường hợp này thì tôi có được xác định là chủ phương tiện trực tiếp điều khiển xe không? Mức phạt trong trường hợp này là bao nhiêu vậy ạ?xe gia nhập hợp tác xã hết hạn đăng kiểm

Hỗ trợ tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, xác định chủ phương tiện đối với xe gia nhập hợp tác xã hết hạn đăng kiểm

Căn cứ điểm d khoản 6 Điều 80 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định:

“Điều 80. Thủ tục xử phạt đối với chủ phương tiện, người điều khiển phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ, đường sắt

6. Chủ phương tiện bị xử phạt theo quy định tại Nghị định này là một trong các đối tượng sau đây:

d) Đối với phương tiện thuộc sở hữu của thành viên hợp tác xã và được hợp tác xã đứng tên làm thủ tục đăng ký kinh doanh vận tải bằng xe ô tô thì hợp tác xã đó là đối tượng để áp dụng xử phạt như chủ phương tiện;”

Như vậy, theo quy định trên, trường hợp xe ô tô của bạn nhưng có gia nhập hợp tác xã để đăng ký kinh doanh vận tải có nghĩa đã được hợp tác xã đứng tên làm thủ tục đăng ký kinh doanh vận tải. Theo đó, bạn là người điều khiển phương tiện và hợp tác xã là đối tượng để áp dụng xử phạt như chủ phương tiện.

Thứ hai, xử phạt chủ phương tiện đối với xe gia nhập hợp tác xã hết hạn đăng kiểm

Căn cứ theo quy định tại Điểm b Khoản 8 Điều 30 và điểm k khoản 1 Điều 82 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định:

“Điều 30. Xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ

8. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 8.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

b) Đưa xe cơ giới, xe máy chuyên dùng có Giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (đối với loại xe có quy định phải kiểm định) nhưng đã hết hạn sử dụng dưới 01 tháng (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc) tham gia giao thông;

“Điều 82. Tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm

1. Để ngăn chặn ngay vi phạm hành chính, người có thẩm quyền xử phạt được phép tạm giữ phương tiện tối đa đến 07 ngày trước khi ra quyết định xử phạt đối với những hành vi vi phạm được quy định tại các điều, khoản, điểm sau đây của Nghị định này và phải tuân thủ theo quy định tại khoản 2 Điều 125 của Luật Xử lý vi phạm hành chính:

k) Điểm đ, điểm g, điểm h, điểm k khoản 5; điểm m khoản 7; điểm b, điểm e, điểm g, điểm h khoản 8; điểm c khoản 9 Điều 30;”

Như vậy, theo quy định trên, hợp tác xã là chủ phương tiện đã đưa xe cơ giới hết hạn đăng kiểm 15 ngày tham gia giao thông thì hợp tác xã sẽ bị phạt tiền từ 8.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng, bị tạm giữ phương tiện tối đa 07 ngày.

Thứ ba, xử phạt người điều khiển xe gia nhập hợp tác xã hết hạn đăng kiểm

Căn cứ điểm c khoản 4, điểm a khoản 6 Điều 16 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định:

“Điều 16. Xử phạt người điều khiển xe ô tô (bao gồm cả rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo theo) và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông

4. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Điều khiển xe có Giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường nhưng đã hết hạn sử dụng dưới 01 tháng (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc);

6. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

a) Thực hiện hành vi quy định tại điểm a, điểm b khoản 3; khoản 4; điểm a, điểm e khoản 5 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;

Như vậy, theo quy định trên, trường hợp bạn điều khiển xe ô tô gia nhập Hợp tác xã có Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường nhưng đã hết hạn sử dụng 15 ngày thì bạn sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng, bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

Nếu còn vướng mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn giao thông đường bộ trực tuyến 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

=> Đưa xe hết hạn đăng kiểm đi đăng kiểm có bị xử phạt không?

luatannam