19006172

Ô tô không có bộ phận giảm thanh bị xử phạt như thế nào?

Ô tô không có bộ phận giảm thanh bị xử phạt như thế nào?

Xin chào tổng đài tư vấn. Cho tôi hỏi tôi điều khiển xe ô tô không có bộ phận giảm thanh thì có bị phạt không? Nếu có thì phạt với mức bao nhiêu? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi. Ô tô không có bộ phận giảm thanhTư vấn giao thông đường bộ:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với câu hỏi Ô tô không có bộ phận giảm thanh bị xử phạt như thế nào?của bạn; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, điều kiện tham gia giao thông của xe cơ giới:

Căn cứ theo quy định tại điểm i khoản 1 Điều 53 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định:

“Điều 53. Điều kiện tham gia giao thông của xe cơ giới

1. Xe ô tô đúng kiểu loại được phép tham gia giao thông phải bảo đảm các quy định về chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường sau đây:

i) Có đủ bộ phận giảm thanh, giảm khói và các trang bị, thiết bị khác bảo đảm khí thải, tiếng ồn theo quy chuẩn môi trường;”

Như vậy theo quy định trên thì xe ô tô đúng kiểu loại được phép tham gia giao thông phải bảo đảm một trong những điều kiện là phải có đủ bộ phận giảm thanh. 

Thứ hai, mức phạt ô tô tham gia giao thông không có bộ phận giảm thanh:

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 và khoản 7 Điều 16 Nghị định 100/2019/NĐ-CP thì:

“Điều 16. Xử phạt người điều khiển xe ô tô (bao gồm cả rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo theo) và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông

2. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Điều khiển xe không có bộ phận giảm thanh, giảm khói hoặc có nhưng không có tác dụng, không bảo đảm quy chuẩn môi trường về khí thải, tiếng ồn.

7. Ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả sau đây:

a) Thực hiện hành vi quy định tại Khoản 1; Khoản 2; Điểm c, Điểm d, Điểm đ Khoản 3 Điều này bị buộc phải lắp đầy đủ hoặc thay thế thiết bị đủ tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật, tháo bỏ những thiết bị lắp thêm không đúng quy định;”

Như vậy theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn;bạn điều khiển xe ô tô không có bộ phận giảm thanh thì bạn sẽ bị áp dụng mức xử phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng. Ngoài ra, bạn còn buộc phải lắp đầy đủ bộ phận giảm thanh đủ tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật theo quy định.

Ô tô không có bộ phận giảm thanh

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Kết luận:

Mức phạt ô tô không có bộ phận giảm thanh khi tham gia giao thông được áp dụng theo quy định của pháp luật hiện hành.

Trên đây là bài viết về vấn đề ô tô không có bộ phận giảm thanh bị xử phạt như thế nào? Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết :

Mức phạt với hành vi sử dụng không đủ đèn chiếu sáng

Điều khiển xe ô tô lắp đặt còi vượt quá âm lượng bị xử phạt như thế nào?

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi Ô tô không có bộ phận giảm thanh bị xử phạt như thế nào? của bạn. Mọi thắc mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tổng đài tư vấn.

luatannam