19006172

Tham gia giao thông có cần mang theo chứng minh thư nhân dân?

Tham gia giao thông có cần mang theo chứng minh thư nhân dân?

Tôi tham gia giao thông, vi phạm lỗi vượt đèn đỏ nên bị yêu cầu dừng xe kiểm tra giấy tờ. Khi kiểm giấy tờ thì tôi có mang đầy đủ các giấy tờ nhưng không mang theo chứng minh thư. Luật sư cho tôi hỏi trong trường hợp này tôi có bị xử phạt lỗi vượt đèn đỏ và không mang chứng minh thư nhân dân không? Có phải sẽ bị tước giấy phép lái xe không? Trường hợp bị tước giấy phép lái xe thì tôi có được điều khiển xe không? Tôi điều khiển xe ô tô.


Mang theo chứng minh thư

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi tham gia giao thông có cần mang theo chứng minh thư nhân dân, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, quy định về việc điều khiển xe ô tô khi không mang chứng minh thư nhân dân

Theo quy định tại Điều 58 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định như sau:

“Điều 58. Điều kiện của người lái xe tham gia giao thông

1. Người lái xe tham gia giao thông phải đủ độ tuổi, sức khỏe quy định tại Điều 60 của Luật này và có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

Người tập lái xe ô tô khi tham gia giao thông phải thực hành trên xe tập lái và có giáo viên bảo trợ tay lái.

2. Người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ sau:

a) Đăng ký xe;

b) Giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới quy định tại Điều 59 của Luật này;

c) Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới quy định tại Điều 55 của Luật này;

d) Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới”.

Như vậy, khi tham gia giao thông, ngoài những điều kiện của người điều khiển phương tiện về sức khỏe, độ tuổi và có giấy phép lái xe phù hợp với từng loại xe do cơ quan có thẩm quyền cấp; thì khi tham gia giao thông người lái xe cần mang theo những giấy tờ sau:

+ Đăng kí xe;

+ Giấy phép lái xe;

+ Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (đăng kiểm) theo quy định;

+ Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Theo đó, khi tham gia giao thông bạn chỉ cần mang theo những giấy tờ trên, pháp luật không quy định bạn phải mang theo chứng minh thư nhân dân khi tham gia giao thông. Vậy nên, trường hợp bạn quên mang theo chứng minh thư nhân dân khi đang tham gia giao thông sẽ không bị xử phạt về lỗi vi phạm nào. Tuy nhiên, dù không quy định thì bạn vẫn nên mang theo để chứng minh nhân thân của mình.

-->Những giấy tờ cần phải mang theo khi đi nộp phạt giao thông

Thứ hai, quy định về xử phạt lỗi điều khiển xe ô tô vượt đèn đỏ

Căn cứ khoản 5, khoản 11 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ.

5. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông;

11. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

b) Thực hiện hành vi quy định tại điểm đ khoản 2; điểm h, điểm i khoản 3; khoản 4; điểm a, điểm b, điểm d, điểm đ, điểm g, điểm h, điểm i khoản 5 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;

Như vậy, với lỗi vượt đèn đỏ bạn sẽ bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng và bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

-->Vượt đèn đỏ và không mang giấy phép lái xe xử phạt như thế nào?

Mang theo chứng minh thư

Dịch vụ tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Thứ ba, quy định về việc điều khiển xe khi đang bị tước Giấy phép lái xe

Căn cứ theo Điều 25 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 , quy định như sau:

“Điều 25. Tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề có thời hạn hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn

1. Tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề có thời hạn là hình thức xử phạt được áp dụng đối với cá nhân, tổ chức vi phạm nghiêm trọng các hoạt động được ghi trong giấy phép, chứng chỉ hành nghề. Trong thời gian bị tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề, cá nhân, tổ chức không được tiến hành các hoạt động ghi trong giấy phép, chứng chỉ hành nghề.”

Ngoài ra, căn cứ Khoản 4 Điều 81 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, quy định như sau:

“Điều 81. Tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề có thời hạn hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt

4. Trong thời gian bị tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề, nếu cá nhân, tổ chức vẫn tiến hành các hoạt động ghi trong giấy phép, chứng chỉ hành nghề thì bị xử phạt như hành vi không có giấy phép, chứng chỉ hành nghề.”

Theo quy định này, bạn sẽ không được lái xe trong thời hạn bị tước Giấy phép lái xe. Nếu bạn vi phạm và bị người có thẩm quyền kiểm tra, bạn sẽ bị phạt với lỗi không có Giấy phép lái xe.

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về Tham gia giao thông có cần mang theo chứng minh thư nhân dân? bạn vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

-->Giấy tờ bắt buộc phải có khi điều khiển xe máy tham gia giao thông

luatannam