19006172

Thủ tục cấp giấy phép lưu thông cho xe tải vào nội đô thành phố

Thủ tục cấp giấy phép lưu thông cho xe tải vào nội đô thành phố

Công ty tôi ở Sài Gòn, có xe tải tổng trọng tải 4 tấn chuyên chở cây giống xuất khẩu. Công ty tôi phải làm thế nào để được cấp giấy phép lưu thông vào nội đô thành phố? Xin cảm ơn!cấp giấy phépTư vấn giao thông đường bộ:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Điều 3 của Quy định về hạn chế và cấp phép cho ô tô chở hàng; ô tô tải lưu thông trong khu vực nội đô thành phố Hồ Chí Minh (Ban hành kèm theo Quyết định số 23/2018/QĐ-UBNDquy định: 

“Điều 3. Đối tượng và thời gian hạn chế lưu thông

1. Xe tải nhẹ không được phép lưu thông vào khu vực nội đô thành phố từ 06 giờ đến 09 giờ và từ 16 giờ đến 20 giờ hàng ngày.

2. Xe tải nặng không được phép lưu thông vào khu vực nội đô thành phố từ 06 giờ đến 22 giờ hàng ngày (trừ một số tuyến hành lang được quy định tại Điều 5 Quy định này).”

– Xe tải nhẹ, tức bao gồm ô tô chở hàng có khối lượng chuyên chở dưới 1.500 kg (trừ xe bán tải), ô tô tải có khối lượng chuyên chở từ 1.500 kg đến 2.500 kg và xe thí điểm thì không được phép lưu thông vào khu vực nội đô thành phố từ 06 giờ đến 09 giờ và từ 16 giờ đến 20 giờ hàng ngày.

– Xe tải nặng, tức bao gồm ô tô tải có khối lượng chuyên chở trên 2.500 kg, máy kéo, xe máy chuyên dùng, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô không được phép lưu thông vào khu vực nội đô thành phố từ 06 giờ đến 22 giờ hàng ngày, trừ một số tuyến hành lang được quy định Phụ lục 1 về thời gian xe tải hạng nặng được phép lưu thông trên các tuyến hành lang và tuyến đường, đoạn đường (Ban hành kèm theo Quyết định số 23/2018/QĐ-UBND ngày 19 tháng 7 năm 2018 của Ủy ban nhân dân thành phố).

Như vậy, theo quy định của pháp luật thì đối với xe của bạn là xe có trọng tải 4 tấn thì không được đi vào nội đô thành phố trong khoảng thời gian từ 06 giờ đến 22 giờ.

Về thủ tục xin cấp giấy phép lưu thông:

Căn cứ Điều 11 Quyết định 23/2018/QĐ-UBND quy định:

“Điều 11. Trình tự cấp giấy phép

1. Đối với các đối tượng đề nghị cấp phép tại Điều 6, 7 và Khoản 2, 3 Điều 8 Quy định này chuẩn bị Hồ sơ cấp Giấy phép gồm:

a) Đơn đề nghị cấp giấy phép lưu thông trong khu vực nội đô thành phố: theo mẫu tại Phụ lục 2 Quy định này.

b) Chứng nhận Đăng ký xe (bản sao kèm bản chính để đối chiếu hoặc bản sao có chứng thực).

c) Một số giấy tờ liên quan đến loại hàng vận chuyển (bản sao kèm bản chính để đối chiếu hoặc bản sao có chứng thực): Hợp đồng và hóa đơn hoặc tờ khai hải quan hoặc các giấy tờ tương đương thể hiện được loại hàng vận chuyển, điểm đi, điểm đến, khối lượng cần thiết để sử dụng số lượng, loại xe phù hợp.

3. Trình tự cấp giấy phép:

a) Cá nhân, tổ chức có nhu cầu nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép lưu thông vào nội đô thành phố tại trụ sở Sở Giao thông vận tải.

b) Trong vòng không quá 02 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định, Sở Giao thông vận tải xem xét hồ sơ, kiểm tra thực địa (nếu cần thiết) và cấp Giấy phép cho cá nhân, tổ chức; trường hợp từ chối không cấp phép phải có văn bản nêu rõ lý do.

Đối với các trường hợp phải có ý kiến của Ủy ban nhân dân thành phố theo quy định tại Khoản 3, Điều 8 Quy định này, thời gian giải quyết cấp phép được kéo dài thêm không quá 03 (ba) ngày làm việc.”

Như vậy, để được cấp giấy phép lưu hành vào nội đô thành phố Hồ Chí Minh, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

  • Công văn của cơ quan, tổ chức; Đơn của cá nhân có nhu cầu xin cấp phép, trình bày rõ lý do, số lượng phương tiện, địa điểm, lộ trình (có sơ đồ kèm theo), thời gian lưu thông cần được cấp phép.
  • Bản sao có công chứng Giấy Chứng minh nhân dân của chủ phương tiện (kèm bản chính để đối chiếu); Giấy giới thiệu (nếu là cơ quan, tổ chức)
  • Bản sao có công chứng đăng ký xe ô tô
  • Bản chụp một số giấy tờ có liên quan đến loại hàng vận chuyển, kèm theo bản chính để đối chiếu hoặc sao y bản chính.

cấp giấy phépTổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Trên đây là toàn bộ bài viết tư vấn về vấn của bạn. Ngoài ra bạn có thể tham khảo một số bài viết sau:

Thời hạn có hiệu lực của Giấy phép lưu hành xe theo pháp luật hiện hành.

Khi nào được cấp Giấy phép lưu hành xe?

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

luatannam