19006172

Thủ tục đổi lại Giấy phép lái xe hạng B1 bị mờ thông tin năm 2023

Thủ tục đổi lại Giấy phép lái xe hạng B1 bị mờ thông tin năm 2023

Thủ tục đổi lại Giấy phép lái xe hạng B1 bị mờ thông tin năm 2023? Tôi có Giấy phép lái xe hạng B1 được cấp bằng vật liệu giấy. Bằng lái xe đang còn thời hạn nhưng bị mờ một số thông tin ngày tháng năm sinh và ảnh. Vậy cho tôi hỏi trường hợp của tôi có phải đổi lấy GPLX không? Nếu phải đổi lại thì cần chuẩn bị các giấy tờ gì và nộp hồ sơ lên đâu để được giải quyết?Thủ tục đổi lại Giấy phép lái xe

Dịch vụ tư vấn Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất: Về các trường hợp được cấp đổi lại Giấy phép lái xe;

Căn cứ Khoản 1 Điều 37 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định về đổi Giấy phép lái xe như sau:

1. Việc đổi giấy phép lái xe bằng giấy bìa sang giấy phép lái xe bằng vật liệu PET. được khuyến khích thực hiện trước ngày 31/12/2020

2. Người có giấy phép lái xe có thời hạn thực hiện việc đổi giấy phép lái xe trước khi hết thời hạn sử dụng; người có giấy phép lái xe bị hỏng còn thời hạn sử dụng được đổi giấy phép lái xe.

3. Người có giấy phép lái xe hạng E đủ 55 tuổi đối với nam và 50 tuổi đối với nữ, có nhu cầu tiếp tục lái xe, nếu đủ sức khỏe theo quy định, được xét đổi giấy phép lái xe từ hạng D trở xuống.

4. Trường hp năm sinh, họ, tên, tên đệm ghi trên giấy phép lái xe có sai lệch với giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân thì cơ quan quản lý giấy phép lái xe làm thủ tục đổi giấy phép lái xe mới phù hp với thông tin ghi trong giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân

Theo quy định trên thì người có giấy phép lái xe của ngành giao thông vận tải cấp bị hỏng thì sẽ được đổi  giấy phép lái xe. Do đó, Giấy phép lái xe hạng B1 của bạn bị mờ thông tin ngày tháng năm sinh và ảnh. Do đây là các thông tin quan trọng để đối chiếu hình ảnh Giấy phép lái xe và Giấy tờ tùy thân của bạn nên bạn cần phải thực hiện thủ tục đổi lại Giấy phép lái xe.

Thứ hai: Về thủ tục đổi giấy phép lái xe

Căn cứ Điều 38 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định về thủ tục cấp đổi Giấy phép lái xe khi bị mờ thực hiện theo các bước như sau:

Bước 01: Người lái xe lập 01 bộ hồ sơ, gửi trực tiếp hoặc bằng hình thức kê khai trực tuyến đến Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải. Hồ sơ bao gồm:

– Đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe theo mẫu quy định tại Phụ lục 19 ban hành kèm theo Thông tư này;

– Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định, trừ các đối tượng sau:

Người có giấy phép lái xe hạng A1, A2, A3;

Người có nhu cầu tách giấy phép lái xe có thời hạn và không thời hạn;

– Bản sao giấy phép lái xe, giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân (đối với người Việt Nam) hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng (đối với người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài).

Bước 02: Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ và giải quyết.

– Trường hợp nộp hồ sơ trực tiếp người lái xe phải chụp ảnh trực tiếp tại cơ quan cấp giấy phép lái xe khi đến thực hiện thủ tục đổi giấy phép lái xe và phải xuất trình bản chính các hồ sơ nêu trên để đối chiếu, trừ các giấy tờ quy định tại điểm a, điểm b khoản 1 Điều này.

– Trường hợp nộp hồ sơ qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến, cá nhân kê khai theo hướng dẫn và phải chịu trách nhiệm về tính chính xác, tính hợp pháp của nội dung đã kê khai; khi nhận giấy phép lái xe, phải nộp lại giấy phép lái xe cũ để lưu hồ sơ.

Thời hạn cấp đổi Giấy phép lái xe là: 05 ngày

Bước 03: Trả kết quả

Việc trả giấy phép lái xe được thực hiện tại cơ quan tiếp nhận hồ sơ hoặc thông qua dịch vụ bưu chính công ích theo yêu cầu của cá nhân; trường hợp nộp hồ sơ qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến, giấy phép lái xe được trả cho đúng cá nhân đổi giấy phép lái xe.”.

Nếu còn vướng mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn Luật giao thông đường bộ trực tuyến 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

luatannam