19006172

Thủ tục nộp phạt qua bưu điện khi điều khiển ô tô chạy quá tốc độ

Thủ tục nộp phạt qua bưu điện khi điều khiển ô tô chạy quá tốc độ

Hôm trước em có điều khiển xe ô tô ở Hà Nội chạy quá tốc độ 9 km/h nên bị CSGT thổi phạt. Do em chỉ ra đây chơi nên hết tuần em lại về quê là Hải Dương nên sẽ không thể đợi đến ngày hẹn để nộp phạt được. Vậy em có thể nộp phạt qua bưu điện được không? Anh chị vui lòng hướng dẫn em thủ tục nộp phạt qua bưu điện. Em xin cảm ơnThủ tục nộp phạt qua bưu điện

Tư vấn luật giao thông:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Về mức phạt khi đi ô tô vượt quá tốc độ 9km/h,

Căn cứ vào Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP thì trường hợp bạn điều khiển ô tô chạy quá tốc độ 9 km/h thì sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng và không bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe.

Về thủ tục nộp phạt qua bưu điện,

Căn cứ Khoản 2 Điều 10 Nghị định 81/2013/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 97/2017/NĐ-CP như sau:

“Điều 10. Hình thức, thủ tục thu, nộp tiền phạt

2. Trong trường hợp quyết định xử phạt chỉ áp dụng hình thức phạt tiền mà cá nhân bị xử phạt không cư trú, tổ chức bị xử phạt không đóng trụ sở tại nơi xảy ra hành vi vi phạm thì theo đề nghị của cá nhân, tổ chức bị xử phạt, người có thẩm quyền xử phạt quyết định nộp tiền phạt theo hình thức nộp phạt quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều này và gửi quyết định xử phạt cho cá nhân, tổ chức vi phạm qua bưu điện bằng hình thức bảo đảm trong thời hạn 2 ngày làm việc, kể từ ngày ra quyết định xử phạt”.

Như vậy, do lỗi vi phạm của bạn chỉ áp dụng hình thức phạt tiền mà không bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung khác và bạn không cư trú tại nơi xảy ra hành vi vi phạm; đồng thời bạn có đề nghị nộp phạt qua bưu điện thì người có thẩm quyền xử phạt có thể ra quyết định nộp tiền phạt qua đường bưu điện.

Thủ tục nộp phạt qua bưu điện

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Căn cứ mục 3 của Nghị quyết 10/NQ-CP quy định:

“3. Về việc thu, nộp tiền phạt vi phạm hành chính về an toàn giao thông đường bộ của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam

Chính phủ thống nhất cho phép thực hiện dịch vụ thu; nộp hộ tiền phạt vi phạm hành chính và chuyển phát giấy tờ tạm giữ cho người bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ trên phạm vi toàn quốc qua hệ thống bưu điện.”

Theo tinh thần của nghị quyết 10 thì để nộp phạt qua đường bưu điện; bạn phải thực hiện theo quy trình sau:

+) Khi vi phạm luật giao thông và bị lập biên bản; tạm giữ giấy tờ, người vi phạm có thể đăng ký hình thức nộp phạt qua bưu điện ở mặt sau biên bản.

+) Đến thời hạn nộp phạt; bạn qua bưu điện gần nhất để đăng ký và gửi tiền phạt cũng như phí dịch vụ.

+) Bưu điện sẽ phụ trách việc đóng tiền phạt cũng như lấy lại giấy tờ từ cơ quan công an; chuyển đến tận nhà cho người vi phạm.

Thời gian nhận lại giấy tờ tùy thuộc địa điểm vi phạm của người đó. Người vi phạm giao thông tại các trung tâm tỉnh; thành phố sẽ nhận lại tất cả giấy tờ trong vòng tối đa 02 ngày; đối với các huyện xa và tỉnh thành khác là 3 ngày.

Trên đây là giải đáp về vấn đề thủ tục nộp phạt qua bưu điện. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Mức phạt khi xe máy chạy quá tốc độ

Thủ tục nộp phạt vi phạm giao thông tại chỗ

Nếu còn vướng mắc liên quan; bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

luatannam