19006172

Cấp hộ khẩu cho nhà ở xây dựng trên đất thương mại dịch vụ

Cấp hộ khẩu cho nhà ở xây dựng trên đất thương mại dịch vụ

Cấp hộ khẩu cho nhà ở xây dựng trên đất thương mại dịch vụ? Nếu tôi mua đất dịch vụ ở Hà Đông và xây nhà ở trên đó thì tôi có được phép nhập hộ khẩu (hay đăng ký tạm trú dài hạn) ở địa chỉ đất dịch vụ này không ạ? (tất cả các điều kiện khác để nhập hộ khẩu tôi đã có đủ).Đất thương mại dịch vụTư vấn Hôn nhân và Gia đình:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp về: Cấp hộ khẩu cho nhà ở xây dựng trên đất thương mại dịch vụ; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 4 Điều 19 Luật Thủ đô năm 2010 và Khoản 1 Điều 20 Luật cư trú 2006 sửa đổi, bổ sung năm 2013 thì một trong các điều kiện cần đáp ứng khi nhập khẩu tại thành phố Hà Nội là phải có chỗ ở hợp pháp.

Và căn cứ theo quy định tại Điều 5 và Điều 6 Nghị định 31/2014/NĐ-CP về chỗ ở hợp pháp:

“Điều 5. Nơi cư trú của công dân

3. Chỗ ở hợp pháp bao gồm:

a) Nhà ở;”

Như vậy, đối với trường hợp có nhà ở thì nhà ở đó phải là nhà ở hợp pháp theo quy định của pháp luật đất đai và pháp luật nhà ở.

Theo thông tin bạn cung cấp: mảnh đất mà bạn mua tại Hà Đông là đất thương mại dịch và bạn đã xây dựng nhà ở trên mảnh đất đó. Theo điểm a và điểm đ Khoản 2 Điều 10 Luật đất đai năm 2013:

+ Đất thương mại, dịch vụ là đất bao gồm đất xây dựng cơ sở kinh doanh thương mại, dịch vụ và các công trình khác phục vụ cho kinh doanh, thương mại, dịch vụ.

+ Đất ở là đất để xây dựng nhà ở, xây dựng các công trình phục vụ cho đời sống; đất vườn ao gắn liền với nhà ở trong cùng một thửa đất thuộc khu dân cư (kể cả trường hợp vườn, ao gắn liền với nhà ở riêng lẻ) đã được công nhận là đất ở.

Như vậy, đất ở và đất thương mại, dịch vụ là hai loại đất có mục đích sử dụng khác nhau. Do đó nếu bạn muốn xây nhà ở trên đất đã mua thì bạn phải chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở. Do thông tin bạn cung cấp không nên rõ nên chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Trường hợp 1, bạn đã tiến hành chuyển mục đích sử dụng đất trước khi xây dựng nhà ở và nhà ở của bạn được xác định là nhà ở hợp pháp. Do đó bạn có thể xin nhập khẩu tại thành phố Hà Nội tại địa chỉ nơi xây dựng nhà ở.

Đất thương mại dịch vụ

Trường hợp 2: Bạn xây dựng nhà ở trên đất mà không chuyển mục đích sử dụng đất thì nhà ở này là nhà ở xây dựng trái quy định pháp luật. Do đó bạn không thể xin nhập khẩu tại thành phố Hà Nội tại địa chỉ nơi xây dựng nhà ở.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Cấp hộ khẩu cho nhà ở xây dựng trên đất thương mại dịch vụ.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Thủ tục tách hộ khẩu cho vợ, chồng và con như thế nào?

Thủ tục cấp sổ hộ khẩu đối với trường hợp có chỗ ở hợp pháp

Mọi vấn đề, thủ tục còn vướng mắc xin vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam