Ai có thẩm quyền xử phạt về phù hiệu của xe chở khách?

Ai có thẩm quyền xử phạt về phù hiệu của xe chở khách?

Cho mình hỏi Thanh tra giao thông đường bộ có được quyền xử phạt phù hiệu của xe chở khách không? Hay chỉ có CSGT mới được xử phạt? Xin Cảm ơn!Phù hiệu của xe chở kháchTư vấn giao thông đường bộ:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Điểm a Khoản 2 và Điểm k Khoản 5, Điều 70 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 70. Phân định thẩm quyền xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt

2. Cảnh sát giao thông có thẩm quyền xử phạt đối với các hành vi vi phạm được quy định trong Nghị định này như sau:

a) Các hành vi vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ của người và phương tiện tham gia giao thông trên đường bộ; các hành vi vi phạm quy định về bảo đảm an ninh; trật tự; an toàn giao thông trong lĩnh vực đường sắt được quy định tại Nghị định này;

5. Thanh tra giao thông vận tải, người được giao thực hiện nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành đường bộ có thẩm quyền xử phạt đối với các hành vi vi phạm quy định về hoạt động vận tải và dịch vụ hỗ trợ vận tải tại các điểm dừng xe; đỗ xe trên đường bộ, bến xe, bãi đỗ xe; trạm dừng nghỉ, trạm kiểm tra tải trọng xe, trạm thu phí; cơ sở kinh doanh vận tải đường bộ, khi phương tiện (có hành vi vi phạm) dừng, đỗ trên đường bộ; hành vi vi phạm quy định về bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ; bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật của công trình đường bộ; đào tạo sát hạch; cấp Giấy phép lái xe cơ giới đường bộ; hoạt động kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới và một số hành vi vi phạm khác quy định tại các Điểm, Khoản, Điều của Nghị định này như sau:

k) Điều 22; Điều 23;”

Dẫn chiếu tới quy định tại Điểm đ và Điểm e, Khoản 6, Điều 23 Nghị định 46/2016/NĐ-CP liên quan đến phù hiệu của xe chở khách như sau:

“Điều 23. Xử phạt người điều khiển xe ô tô chở hành khách; ô tô chở người vi phạm quy định về vận tải đường bộ

6. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

đ) Điều khiển xe chở hành khách không có hoặc không gắn phù hiệu (biển hiệu) theo quy định hoặc có nhưng đã hết giá trị sử dụng hoặc sử dụng phù hiệu (biển hiệu) không do cơ quan có thẩm quyền cấp;

e) Điều khiển xe chở hành khách liên vận quốc tế không có hoặc không gắn ký hiệu phân biệt quốc gia; phù hiệu liên vận theo quy định hoặc có nhưng đã hết giá trị sử dụng; sử dụng phù hiệu không do cơ quan có thẩm quyền cấp”.

Như vậy:

Theo quy định hiện hành, cảnh sát giao thông và thanh tra giao thông đều có thẩm quyền xử phạt đối với các hành vi vi phạm liên quan đến phù hiệu của xe chở khách; ô tô chở người. Cụ thể là các hành vi:

Phù hiệu của xe chở khách

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

– Điều khiển xe chở hành khách không có hoặc không gắn phù hiệu theo quy định hoặc có nhưng đã hết giá trị sử dụng hoặc sử dụng phù hiệu không do cơ quan có thẩm quyền cấp;

– Điều khiển xe chở hành khách liên vận quốc tế không có hoặc không gắn ký hiệu phân biệt quốc gia; phù hiệu liên vận theo quy định hoặc có nhưng đã hết giá trị sử dụng; sử dụng phù hiệu không do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết: 

Xe tải không gắn phù hiệu bị phạt bao nhiêu tiền?

Hồ sơ cấp phù hiệu cho đơn vị kinh doanh vận tải

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi