Các trường hợp phải tham gia tập huấn nghiệp vụ lái xe du lịch

Các trường hợp phải tham gia tập huấn nghiệp vụ lái xe du lịch

Tôi điều khiển xe ô tô của công ty kinh doanh vận tải hành khách du lịch. Vậy cho tôi hỏi tôi có phải tham gia tập huấn nghiệp vụ lái xe du lịch không?Tư vấn giao thông đường bộTập huấn nghiệp vụ lái xe du lịch:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Với vấn đề tập huấn nghiệp vụ lái xe của bạn; Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ khoản 2 Điều 12 Thông tư 42/2017/TT-BGTVT:

Điều 12. Hiệu lực thi hành

2. Bãi bỏ Điều 4, Điều 5 của Thông tư Liên tịch số 19/2015/TTLT-BGTVT-BVHTTDL ngày 25 tháng 5 năm 2015 của Bộ Giao thông vận tải và Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch hướng dẫn về vận tải khách du lịch bằng xe ô tô và cấp biển hiệu cho xe ô tô vận tải khách du lịch.

Căn cứ Thông tư liên tịch 19/2015/TTLT-BGTVT-BVHTTDL

Điều 5. Lái xe và nhân viên phục vụ trên xe

1. Lái xe ô tô vận tải khách du lịch:

a) Phải đáp ứng các quy định của pháp luật đối với lái xe và phải được tập huấn nghiệp vụ du lịch;

b) Phải thực hiện khám sức khỏe định kỳ theo quy định của Bộ Y tế.

2. Nhân viên phục vụ trên xe ô tô vận tải khách du lịch phải được tập huấn nghiệp vụ du lịch (trừ trường hợp nhân viên phục vụ trên xe có Thẻ hướng dẫn viên du lịch hoặc thuyết minh viên).

Như vậy, theo quy định, lái xe hợp đồng vận tải khách du lịch sẽ không phải tập huấn nghiệp vụ như trước đây nên cũng sẽ không có yêu cầu về chứng chỉ tập huấn nghiệp vụ lái xe du lịch theo quy định.

Tập huấn nghiệp vụ lái xe du lịch

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Tuy nhiên, căn cứ khoản 1, khoản 3 Điều 4 Thông tư 42/2017/TT-BGTVT:

“Điều 4. Quy định đối với nhân viên phục vụ trên phương tiện vận tải khách du lịch đường bộ

1. Nhân viên phục vụ trên xe ô tô vận tải khách du lịch phải được tập huấn về nghiệp vụ và các quy định của pháp luật đối với hoạt động kinh doanh vận tải theo quy định của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải.

3. Đối với lái xe đồng thời là nhân viên phục vụ khi vận chuyển khách du lịch, đơn vị kinh doanh vận tải phải tập huấn nghiệp vụ du lịch cho người lái xe như nội dung tập huấn đối với nhân viên phục vụ”

Như vậy, nếu bạn vừa là lái xe đồng thời vừa là phục vụ trên xe du lịch ( trường hợp trên xe không có phục vụ xe mà chỉ có lái xe) thì bạn phải được tập huấn nghiệp vụ du lịch như nội dung tập huấn đối với nhân viên phục vụ.

Tóm lại, nếu bạn chỉ là người lái xe du lịch, bạn sẽ không phải tập huấn nghiệp vụ lái xe du lịch. Còn nếu bạn là người lái xe đồng thời vừa là phục vụ trên xe du lịch ( trường hợp trên xe không có phục vụ xe mà chỉ có lái xe) thì bạn phải được tập huấn nghiệp vụ lái xe du lịch.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết sau: 

Thủ tục và mức phí cấp lại đăng ký xe ô tô bị mất như thế nào?

Quy định điều kiện về độ tuổi và hồ sơ đăng ký thi bằng lái xe B2

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button