Yêu cầu gắn phù hiệu vận tải đối với xe chở hàng gia đình

Yêu cầu gắn phù hiệu vận tải đối với xe chở hàng gia đình

Cho tôi hỏi nhà tôi có 01 xe dùng để chở hàng nhôm kính của nhà đi giao cho khách thì xe chở hàng gia đình đó có phải gắn phù hiệu và thiết bị giám sát hành trình không?Tư vấn luật giao thông:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Với thắc mắc về Yêu cầu gắn phù hiệu vận tải đối với xe chở hàng gia đình; Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất là quy định về gắn phù hiệu đối với xe tải

Khoản 3 Điều 11 Nghị định 86/2014/NĐ-CP, quy định về những loại xe phải gắn phù hiệu như sau:

3. Xe ô tô hoạt động kinh doanh vận tải phải bảo đảm các yêu cầu sau đây:

a) Xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định, xe taxi, xe buýt, xe vận chuyển hành khách theo hợp đồng, xe chở công – ten – nơ, xe đầu kéo kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc, xe ô tô vận tải hàng hóa phải được gắn phù hiệu; xe ô tô kinh doanh vận tải khách du lịch phải được gắn biển hiệu theo quy định của Bộ Giao thông vận tải“.

Bên cạnh đó, Điều 3Nghị định 86/2014/NĐ-CP có giải thích về kinh doanh vận tải như sau:

“1. Kinh doanh vận tải bằng xe ô tô là việc sử dụng xe ô tô vận tải hàng hóa, hành khách trên đường bộ nhằm mục đích sinh lợi; bao gồm kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp và kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp.

2. Kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp là hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, trong đó đơn vị kinh doanh vận tải cung cấp dịch vụ vận tải và thu cước phí vận tải trực tiếp từ khách hàng.

3. Kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp là hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, trong đó đơn vị kinh doanh vừa thực hiện công đoạn vận tải, vừa thực hiện ít nhất một công đoạn khác trong quá trình từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm hoặc dịch vụ và thu cước phí vận tải thông qua doanh thu từ sản phẩm hoặc dịch vụ đó.”

Như vậy, gia đình bạn có 01 xe chở hàng gia đình đi giao cho khách hàng, thuộc vào đối tượng kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp nên bạn cần phải đăng ký phù hiệu cho xe.

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Về yêu cầu lắp thiết bị giám sát hành trình

Căn cứ Điểm c, Khoản 1, Điều 13 Nghị 86/2014/NĐ-CP quy định:

Điều 13. Điều kiện chung kinh doanh vận tải bằng xe ô tô

2. Phương tiện phải bảo đảm số lượng, chất lượng phù hợp với hình thức kinh doanh, cụ thể:;

c) Xe phải được gắn thiết bị giám sát hành trình theo quy định tại Điều 14 Nghị định này”.

Như vậy, theo quy định này thì xe kinh doanh vận tải phải gắn thiết bị giám sát hành trình. Và bạn có 01 xe chở hàng gia đình thuộc hình thức kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp, bạn phải tiến hành lắp thiết bị giám sát hành trình cho xe

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Quy định mới về gắn phù hiệu của ô tô kinh doanh vận tải

Quy trình lắp thiết bị giám sát hành trình của xe

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi