Các yêu cầu đối với hình thức kinh doanh vận tải bằng ô tô

Các yêu cầu đối với hình thức kinh doanh vận tải bằng ô tô

Cho em hỏi là ở Việt Nam mình hiện tại có quy định về việc muốn kinh doanh vận tải bằng ô tô cần làm gì? Ví dụ hiện tại em có bằng E và em muốn chạy xe khách cho doanh nghiệp hoặc là em mua xe tự chạy thì có cần đi học thêm (bằng) gì không? hay chỉ cần đến doanh nghiệp đó và chạy xe (nếu tự có xe thì chỉ cần đăng ký giấy phép kinh doanh là được). Xin quý anh chị tư vấn.vận tải bằng ô tôTư vấn giao thông đường bộ:

Vấn đề Các yêu cầu đối với hình thức kinh doanh vận tải bằng ô tô của bạn Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Nếu bạn muốn làm việc cho công ty vận tải bằng ô tô, bạn cần đáp ứng điều kiện của lái xe quy định tại Điều 13 Nghị định số 86/2014/NĐ-CP như sau:

“Điều 13. Điều kiện chung kinh doanh vận tải bằng xe ô tô

Đơn vị kinh doanh vận tải phải có đủ các điều kiện sau đây:

3. Lái xe và nhân viên phục vụ trên xe:

a) Lái xe không phải là người đang trong thời gian bị cấm hành nghề theo quy định của pháp luật;

b) Lái xe và nhân viên phục vụ trên xe phải có hợp đồng lao động bằng văn bản với đơn vị kinh doanh vận tải theo mẫu của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (trừ các trường hợp đồng thời là chủ hộ kinh doanh hoặc là bố, mẹ, vợ, chồng hoặc con của chủ hộ kinh doanh);

c) Nhân viên phục vụ trên xe phải được tập huấn về nghiệp vụ và các quy định của pháp luật đối với hoạt động vận tải theo quy định của Bộ Giao thông vận tải. Nhân viên phục vụ trên xe vận tải khách du lịch còn phải được tập huấn về nghiệp vụ du lịch theo quy định của pháp luật liên quan về du lịch.

4. Người điều hành vận tải phải có trình độ chuyên môn về vận tải từ trung cấp trở lên hoặc có trình độ từ cao đẳng trở lên đối với các chuyên ngành kinh tế, kỹ thuật khác và có thời gian công tác liên tục tại đơn vị vận tải từ 03 năm trở lên.

Mặt khác, việc đăng ký kinh doanh vận tải bằng ô tô chỉ áp dụng đối với đơn vị kinh doanh, không áp dụng cho cá nhân. Và Điều kiện này, theo quy định tại Điều 13 Nghị định số 86/2014/NĐ-CP như sau:

+) Đơn vị phải đăng ký kinh doanh vận tải bằng xe ô tô theo quy định của pháp luật;

+) Phương tiện phải bảo đảm số lượng, chất lượng phù hợp với hình thức kinh doanh theo quy định tại khoản 2 Điều Luật trên;

+) Đơn vị phải có lái xe và nhân viên phục vụ trên xe đáp ứng điều kiện tại khoản 3 Điều luật trên;

+) Người điều hành vận tải phải có trình độ chuyên môn về vận tải từ trung cấp trở lên. Hoặc có trình độ từ cao đẳng trở lên đối với các chuyên ngành kinh tế, kỹ thuật khác. Và có thời gian công tác liên tục tại đơn vị vận tải từ 03 năm trở lên.

+) Nơi đỗ xe: Đơn vị kinh doanh vận tải phải có nơi đỗ xe phù hợp với phương án kinh doanh. Và đảm bảo các yêu cầu về an toàn giao thông, phòng chống cháy, nổ và vệ sinh môi trường theo quy định của pháp luật.

+) Về tổ chức, quản lý: Phải đáp ứng các điều kiện tại khoản 6 Điều Luật trên

vận tải bằng ô tô

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Theo đó, khi bạn muốn kinh doanh vận tải bằng xe ô tô trước hết cần đáp ứng được các điều kiện chung nêu trên. Đồng thời, tùy thuộc vào loại hình kinh doanh vận tải mà bạn còn phải đáp ứng các yêu cầu tương ứng theo luật định.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Xe có kinh doanh vận tải có cần giấy phép kinh doanh

Hồ sơ cấp phù hiệu cho đơn vị kinh doanh vận tải

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc. Bạn liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button