Cầm điện thoại khi đang điều khiển xe ô tô có bị xử phạt không?

Cầm điện thoại khi đang điều khiển xe ô tô có bị xử phạt không?

Tôi đang điều khiển xe ô tô mà chỉ mới cầm điện thoại, tôi chưa gọi điện hay làm gì hết. Tôi bị CSGT dừng xe và xử phạt với lỗi sử dụng điện thoại khi đang điều khiển phương tiện thì có đúng không ạ? Tôi xin cảm ơn ạ!Tư vấn luật giao thông:Cầm điện thoại

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Điểm l Khoản 3 và Điểm c Khoản 12 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

3. Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

l) Dùng tay sử dụng điện thoại di động khi đang điều khiển xe chạy trên đường.

12. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

c) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm b Khoản 7; Điểm c, Điểm d, Điểm đ Khoản 8 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng. Thực hiện hành vi quy định tại một trong các Điểm, Khoản sau của Điều này mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng: Điểm a, Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm e, Điểm g, Điểm h Khoản 1; Điểm a, Điểm b, Điểm d, Điểm đ, Điểm g, Điểm h, Điểm i, Điểm k, Điểm l Khoản 2; Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm e, Điểm g, Điểm h, Điểm k, Điểm l Khoản 3; Điểm a, Điểm b, Điểm c, Điểm e, Điểm g, Điểm h, Điểm i Khoản 4; Khoản 5; Điểm a Khoản 6; Điểm c Khoản 7;”

Cầm điện thoại

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Theo đó, người đang điều khiển xe ô tô chạy trên đường mà sử dụng điện thoại di động thì sẽ bị phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng. Nếu gây tai nạn bạn còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

Với lỗi này, chỉ cần có hành vi ” dùng tay sử dụng điện thoại di động khi đang điều khiển xe trên đường” nên chỉ cần bạn cầm điện thoại mà chưa có các thao thác như gọi điện hay nhắn tin… mà bị CSGT bắt gặp thì vẫn sẽ bị xử phạt. Do đó, cảnh sát giao thông xử phạt bạn như vậy là đúng.

Trên đây là giải đáp về vấn đề: cầm điện thoại khi đang lái ô tô có bị xử phạt. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Người ngồi sau xe máy có được sử dụng điện thoại không?

Tai nạn giao thông do say rượu có được hưởng bảo hiểm y tế

Nếu còn vướng mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay