Mức phạt người điều khiển xe ô tô sử dụng điện thoại gây tai nạn

Mức phạt người điều khiển xe ô tô sử dụng điện thoại gây tai nạn giao thông

Xin chào tổng đài tư vấn. Cho tôi hỏi mức phạt người điều khiển xe ô tô sử dụng điện thoại gây tai nạn. Hôm qua tôi có điều khiển xe ô tô, trong lúc lái xe tôi có nghe điện thoại do bạn tôi gọi đến và đã tông vào xe phía trước gây tai nạn giao thông. Vậy cho tôi hỏi trong trường hợp này tôi bị xử phạt như thế nào? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi, tôi xin cảm ơn.Tư vấn luật giao thông:Điều khiển xe ô tô sử dụng điện thoại

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Với vấn đề của bạn; Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, mức phạt lỗi sử dụng điện thoại khi đang điều khiển xe:

Căn cứ theo quy định tại điểm l khoản 3 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP như sau:

“Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

3. Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

l) Dùng tay sử dụng điện thoại di động khi đang điều khiển xe chạy trên đường”.

Như vậy theo quy định trên thì đối với hành vi dùng tay sử dụng điện thoại di động khi đang điều khiển xe ô tô chạy trên đường thì sẽ áp dụng mức phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng.

Theo thông tin ban cung cấp; Bạn có điều khiển xe ô tô, trong lúc lái xe bạn có nghe điện thoại do bạn của bạn gọi đến. Do đó đối với hành vi này bạn sẽ bị phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng.

Thứ hai, về lỗi sử dụng điện thoại khi điều khiển xe gây tai nạn giao thông:

Căn cứ theo quy định tại điểm c khoản 12 điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP thì:

“12. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

c) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm b Khoản 7; Điểm c, Điểm d, Điểm đ Khoản 8 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng. Thực hiện hành vi quy định tại một trong các Điểm, Khoản sau của Điều này mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng: Điểm a, Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm e, Điểm g, Điểm h Khoản 1; Điểm a, Điểm b, Điểm d, Điểm đ, Điểm g, Điểm h, Điểm i, Điểm k, Điểm l Khoản 2; Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm e, Điểm g, Điểm h, Điểm k, Điểm l Khoản 3; Điểm a, Điểm b, Điểm c, Điểm e, Điểm g, Điểm h, Điểm i Khoản 4; Khoản 5; Điểm a Khoản 6; Điểm c Khoản 7;”

Như vậy theo quy định trên thì đối với hành vi sử dụng điện thoại khi đang điều khiển xe chạy trên đường của bạn thì ngoài hình thức phạt tiền bạn còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

Điều khiển xe ô tô sử dụng điện thoại

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Kết luận:

Mức phạt người điều khiển xe ô tô sử dụng điện thoại gây tai nạn giao thông được áp dụng theo quy định của pháp luật hiện hành. 

Trên đây là bài viết về vấn đề mức phạt người điều khiển xe ô tô sử dụng điện thoại gây tai nạn giao thông. Bạn có thể tham khảo bài viết:

Trách nhiệm bồi thường dân sự khi xảy ra tai nạn giao thông

Mức phạt và trách nhiệm đối với người say rượu gây tai nạn giao thông

Mọi thắc mắc liên quan đến xử phạt vi phạm hành chính khi tham gia giao thông, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button