Mức phạt và trách nhiệm đối với người say rượu gây tai nạn giao thông

Mức phạt và trách nhiệm đối với người say rượu gây tai nạn giao thông

Xin chào tổng đài tư vấn mức phạt và trách nhiệm đối với người say rượu gây tai nạn giao thông. Tôi điều khiển xe máy do say rượu nên gây tai nạn cho người đi cùng chiều và người đó bị xây xước nhẹ. Vậy cho tôi hỏi trách nhiệm đối với người bị nạn và mức phạt giao thông cụ thể là bao nhiêu. Mong tổng đài tư vấn giúp tôi, tôi xin cảm ơn. Tư vấn luật giao thông:Người say rượu gây tai nạn giao thông

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho công ty chúng tôi. Với trường hợp của bạn về mức phạt và trách nhiệm đối với người say rượu gây tai nạn giao thông ; Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất, quy định về các hành vi bị nghiêm cấm:

Căn cứ theo quy định tại khoản 8 Điều 8 Luật giao thông đường bộ năm 2008 như sau:

“Điều 8. Các hành vi bị nghiêm cấm

8. Điều khiển xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn.

Điều khiển xe mô tô, xe gắn máy mà trong máu có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam/100 mililít máu hoặc 0,25 miligam/1 lít khí thở.”

Như vậy theo quy định trên thì hành vi điều khiển xe máy có nồng độ cồn là một trong những hành vi bị cấm. 

Thứ hai, về mức phạt đối với người say rượu điều khiển xe máy:

Căn cứ theo quy định tại khoản 6 và khoản 8 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP thì:

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

6. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với người điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam đến 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,25 miligam đến 0,4 miligam/1 lít khí thở.

8. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở.”

Bên cạnh đó, căn cứ điểm b và điểm d khoản 12 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định:

“12. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

b) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm b, Điểm c, Điểm i, Điểm m Khoản 4; Điểm b, Điểm đ Khoản 5; Khoản 6; Điểm a Khoản 7; Điểm a Khoản 8 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;

d) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm b, Điểm c Khoản 8; Khoản 10 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 03 tháng đến 05 tháng.”

Như vậy theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Bạn điều khiển xe máy do say rượu nên gây tai nạn. Do bạn không cung cấp thông tin về nồng độ cồn cụ thể là bao nhiêu cho nên tổng đài xin tư vấn cho bạn như sau:

– Nếu bạn điều khiển xe mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam đến 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,25 miligam đến 0,4 miligam/1 lít khí thở thì bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng và bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng.

– Nếu bạn điều khiển xe mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở thì có mức phạt từ 3.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng và bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 3 đến 5 tháng.

Người say rượu gây tai nạn giao thông

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Thứ ba, về trách nhiệm khi say rượu gây tai nạn giao thông đối với người bị hại:

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 584 Bộ luật dân sự năm 2015 như sau:

“Điều 584: Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại

1. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.”

Bên cạnh đó, căn cứ khoản 1 Điều 590 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định:

“Điều 590. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm

1. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;

d) Thiệt hại khác do luật quy định.”

Theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn thì; Bạn điều khiển xe máy do say rượu nên gây tai nạn cho người đi cùng chiều và người đó bị xây xước nhẹ. Do đó bạn sẽ có trách nhiệm bồi thường các khoản chi phí hợp lý khi người đó bị xây xước theo thỏa thuận của hai bên. Nếu trường hợp không thể thỏa thuận thì sẽ bồi thường theo thiệt hại thực tế của người đó.

Kết luận:

Mức phạt và trách nhiệm đối với người say rượu gây tai nạn giao thông được áp dụng theo quy định của pháp luật hiện hành.

Trên đây là bài viết về vấn đề mức phạt và trách nhiệm đối với người say rượu gây tai nạn giao thông. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Có phải bồi thường cho người bị thiệt hại trong tai nạn giao thông

Trách nhiệm hình sự khi xảy ra tai nạn giao thông làm chết người

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về mức phạt và trách nhiệm đối với người say rượu gây tai nạn giao thông bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn.

 

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button