Cảnh sát giao thông không lập biên bản xử phạt

Cảnh sát giao thông không lập biên bản xử phạt 

Em chạy xe tải bị lỗi chạy lấn làn rồi em bị CSGT bắt lại mà cảnh sát giao thông không lập biên bản xử phạt mà lấy bằng lái của em rồi bỏ đi luôn. Em có lên phòng cảnh sát nơi em vi phạm hỏi và làm theo yêu cầu của CSGT làm tờ giấy tường trình nội dung bị phạt mà CSGT không lập biên bản, mà tới tới hôm nay khoảng gần một tháng mà cảnh sát chưa thấy trả bằng cho em. Mỗi lần em lên phòng cảnh sát là mấy anh cảnh sát cứ hẹn, khi nào tìm thấy bằng mấy anh ấy sẽ liên hệ, mà lâu quá trời rồi. Cho em hỏi bây giờ em làm như thế nào để nộp phạt cũng như lấy lại bằng lái xe? Em cảm ơn!Cảnh sát giao thông không lập biên bản xử phạtTư vấn giao thông đường bộ:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Với câu hỏi của bạn về vấn đề cảnh sát giao thông không lập biên bản xử phạt; Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ khoản 1 Điều 58 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 quy định như sau:

“Điều 58. Lập biên bản vi phạm hành chính

1. Khi phát hiện vi phạm hành chính thuộc lĩnh vực quản lý của mình, người có thẩm quyền đang thi hành công vụ phải kịp thời lập biên bản, trừ trường hợp xử phạt không lập biên bản theo quy định tại khoản 1 Điều 56 của Luật này.”

Như vậy, khi phát hiện vi phạm hành chính thuộc lĩnh vực quản lý của mình; người có thẩm quyền phải kịp thời lập biên bản; trừ trường hợp xử phạt không lập biên bản sau: xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 250.000 đồng đối với cá nhân, 500.000 đồng đối với tổ chức và người có thẩm quyền xử phạt phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ (trừ trường hợp vi phạm hành chính được phát hiện nhờ sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật, nghiệp vụ).

Mặt khác; khoản 2 Điều 78 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 78. Tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm

2. Để bảo đảm thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính hoặc để xác minh tình tiết làm căn cứ ra quyết định xử phạt, người có thẩm quyền xử phạt còn có thể quyết định tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện …”

Như vậy:

Để đảm bảo việc thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính; người có thẩm quyền mới được tạm giữ phương tiện; giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm.

Với trường hợp của bạn; bạn phạm lỗi đi không đúng làn đường dành cho xe tải. Mà theo quy định tại nghị định 46/2016/NĐ-CP thì lỗi này sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng. Nhưng cảnh sát giao thông lại không lập biên bản mà tạm giữ bằng lái xe của bạn là trái quy định của pháp luật.

Và hiện tại; bạn cũng đã đến liên hệ với phòng cảnh sát giao thông để lấy lại bằng lái xe nhưng vẫn chưa được giải quyết với lý do chưa tìm thấy bằng của bạn là không thỏa đáng. Bởi lẽ khoản 1 Điều 66 Luật xử lý vi phạm hành chính quy định về thời  hạn ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính là  trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính. Đối với vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp mà không thuộc trường hợp giải trình hoặc đối với vụ việc thuộc trường hợp giải trình theo quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều 61 của Luật này thì thời hạn ra quyết định xử phạt tối đa là 30 ngày, kể từ ngày lập biên bản.

Cảnh sát giao thông không lập biên bản xử phạtTổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Và trong khoảng thời gian chờ ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính; người có thẩm quyền thu giữ giấy phép lái xe của bạn phải có nghĩa vụ bảo quản giấy phép lái xe và trả lại cho bạn khi bạn đã nộp phạt xong (trừ trường hợp bạn bị áp dụng hình thức xử phạt tước quyền sử dụng giấy phép lái xe).

Do đó:

Trong trường hợp này; để bảo vệ được quyền lợi của mình; bạn có thể làm đơn khiếu nại đến người có hành vi hành chính; cơ quan người có hành vi hành chính; hoặc khởi kiện ra Toà án. Tuy nhiên, dù bạn lựa chọn giải quyết theo hình thức nào thì bạn cũng cần có chứng cứ chứng minh sai phạm của người đã tạm giữ giấy phép lái xe của bạn.

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Cảnh sát giao thông không lập biên bản xử phạt. Ngoài ra; bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Cảnh sát giao thông không lập biên bản mà tạm giữ giấy phép lái xe

Cảnh sát giao thông xử phạt sai thì phải làm thế nào?

Mọi thắc mắc liên quan đến cảnh sát giao thông không lập biên bản xử phạt; Bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.