Có cần tập huấn nghiệp vụ du lịch cho lái xe hay không?

Có cần tập huấn nghiệp vụ du lịch cho lái xe hay không?

Cho tôi hỏi, tôi đang điều khiển xe du lịch 16 chỗ trên đường thì bị CSGT dừng xe và xử phạt với lỗi không có chứng chỉ tập huấn nghiệp vụ du lịch cho lái xe có đúng không ạ? Xe tôi không có phụ xe ạ. Nếu đúng thì mức phạt như thế nào ạ?Tư vấn giao thông đường bộTập huấn nghiệp vụ du lịch cho lái xe:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấn 1900 6172. Chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, quy định về việc lái xe phải được tập huấn:

Trường hợp xe bạn không có phụ xe, thì bạn sẽ là lái xe đồng thời là nhân viên phục vụ trên xe

Căn cứ Khoản 3 Điều 4 Thông tư 42/2017/TT-BGTVT quy định:

“Điều 4. Quy định đối với nhân viên phục vụ trên phương tiện vận tải khách du lịch đường bộ

3. Đối với lái xe đồng thời là nhân viên phục vụ khi vận chuyển khách du lịch, đơn vị kinh doanh vận tải phải tập huấn nghiệp vụ du lịch cho người lái xe như nội dung tập huấn đối với nhân viên phục vụ”.

Như vậy, nếu lái xe chở khách du lịch đồng thời là nhân viên phục vụ thì phải được tập huấn về nghiệp vụ du lịch như nội dung tập huấn đối với nhân viên phục vụ. Trường hợp không có chứng chỉ tập huấn nghiệp vụ du lịch cho lái xe thì sẽ bị xử phạt.

Thứ hai, mức xử phạt đối với lái xe không tham gia tập huấn nghiệp vụ:

Căn cứ Điểm g Khoản 3; Điểm a khoản 6; Điểm a Khoản 7 Điều 28 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định:

Điều 28. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về vận tải đường bộ, dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ

3. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với tổ chức kinh doanh vận tải, dịch vụ hỗ trợ vận tải thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

g) Sử dụng lái xe, nhân viên phục vụ trên xe để tham gia kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô mà không được tập huấn, hướng dẫn về nghiệp vụ vận tải hành khách và an toàn giao thông theo quy định (đối với hình thức kinh doanh vận tải có quy định lái xe, nhân viên phục vụ trên xe phải được tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ);…

6. Ngoài việc bị phạt tiền, cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

a) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm b, Điểm d, Điểm đ, Điểm e, Điểm g, Điểm h, Điểm i, Điểm l, Điểm o, Điểm p, Điểm q Khoản 3 Điều này bị tước quyền sử dụng phù hiệu (biển hiệu) từ 01 tháng đến 03 tháng (nếu có) đối với xe vi phạm;

7. Ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt, cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả sau đây:

a) Thực hiện hành vi quy định tại … Điểm g Khoản 3; Điểm c, Điểm đ Khoản 4 Điều này bị buộc phải niêm yết, cung cấp đầy đủ các thông tin, tổ chức khám sức khỏe định kỳ, tập huấn nghiệp vụ cho lái xe và nhân viên phục vụ trên xe,…”.

Tập huấn nghiệp vụ du lịch cho lái xe

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 

Như vậy, công ty sử dụng lái xe khách không được tập huấn, hướng dẫn về nghiệp vụ vận tải hành khách thì bị xử phạt như sau:

– Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng.

– Bị tước quyền sử dụng phù hiệu (biển hiệu) từ 01 tháng đến 03 tháng đối với xe vi phạm.

– Buộc phải tập huấn nghiệp vụ cho lái xe theo đúng quy định.

Trên đây là bài viết về tập huấn nghiệp vụ du lịch cho lái xe. Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết:

Độ tuổi cấp các loại giấy phép lái xe đối với nữ theo quy định

Điều kiện và thủ tục để thi lấy giấy phép lái xe hạng D

Mọi thắc mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay