19006172

Có được báo mất để xin cấp lại GPLX khi bị công an tạm giữ không?

Có được báo mất để xin cấp lại GPLX khi bị công an tạm giữ không?

Tôi có GPLX đang bị công an giữ. Giờ tôi báo mất thì có được cấp lại Giấy phép lái xe không? Trường hợp cấp lại nếu bị phát hiện thì sẽ xử lý như thế nào? Xin cảm ơn!báo mất để xin cấp lại GPLX

Hỗ trợ tư vấn Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, có được báo mất để xin cấp lại GPLX khi bị công an tạm giữ không?

Căn cứ Khoản 2 và Khoản 3 Điều 36 Văn bản hợp nhất số 20/VBHN-BGTVT quy định:

“Điều 36. Cấp lại giấy phép lái xe

2. Người có giấy phép lái xe bị mất, còn thời hạn sử dụng hoặc quá thời hạn sử dụng dưới 03 tháng, được xét cấp lại giấy phép lái xe.

…Khi đến thực hiện thủ tục cấp lại giấy phép lái xe tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải, người lái xe gửi 01 bộ hồ sơ, chụp ảnh trực tiếp và xuất trình, bản chính các hồ sơ nêu trên (trừ các bản chính đã gửi) để đối chiếu. Sau thời gian 02 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ, chụp ảnh và nộp lệ phí theo quy định, nếu không phát hiện giấy phép lái xe đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý; có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, thì được cấp lại giấy phép lái xe.

3. Người có giấy phép lái xe bị mất, quá thời hạn sử dụng từ 03 tháng trở lên, có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, không thuộc trường hợp đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý, sau 02 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hp lệ theo quy định, phải dự sát hạch lại các nội dung: …”

Như vậy, theo quy định trên, trường hợp giấy phép lái xe của bạn đang bị cơ quan công an thu giữ do vi phạm giao thông thì nếu phía Sở giao thông vận tải kiểm tra được thông tin giấy phép lái xe của bạn đang bị cơ quan công an thu giữ thì bạn sẽ không được cấp lại Giấy phép lái xe. Thay vào đó bạn cần thực hiện nộp phạt để lấy lại giấy tờ bị tạm giữ.

Thứ hai, trường hợp cấp lại mà bị phát hiện thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Căn cứ Điểm g Khoản 3 và Điểm đ Khoản 9 Điều 37 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định:

“Điều 37. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về đào tạo, sát hạch lái xe

3. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:…

g) Cá nhân khai báo không đúng sự thật hoặc sử dụng các giấy tờ, tài liệu giả để được học, kiểm tra, sát hạch cấp mới, cấp lại Giấy phép lái xe, chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ;

9. Ngoài việc bị phạt tiền, cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

đ) Thực hiện hành vi quy định tại điểm g khoản 3 Điều này bị tịch thu các giấy tờ, tài liệu giả mạo.”

Bên cạnh đó, căn cứ theo khoản 14 Điều 33 Văn bản hợp nhất số 20/VBHN-BGTVT quy định:

“Điều 33. Sử dụng và quản lý giấy phép lái xe

14. Người tẩy xóa, làm sai lệch các thông tin trên giấy phép lái xe; sử dụng giấy phép lái xe hoặc hồ sơ lái xe giả; sử dụng giấy phép lái xe đã khai báo mất để điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ; có hành vi gian dối khác để được đổi, cấp lại, cấp mới giấy phép lái xe thì giấy phép lái xe đó không có giá trị sử dụng, ngoài việc bị cơ quan quản lý giấy phép lái xe ra quyết định thu hồi giấy phép lái xe, hồ sơ gốc và cập nhật dữ liệu quản lý trên hệ thống giấy phép lái xe còn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và không được cấp giấy phép lái xe trong thời hạn 05 năm, kể từ ngày phát hiện hành vi vi phạm, nếu có nhu cầu cấp lại giấy phép lái xe phải học và sát hạch như trường hợp cấp giấy phép lái xe lần đầu.

Như vậy, theo quy định trên, trường hợp bạn báo mất để thực hiện thủ tục cấp lại GPLX khi đang bị CSGT thu giữ mà bị phát hiện thì bạn sẽ bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng, đồng thời GPLX đó cũng được coi là không có giá trị sử dụng. Bên cạnh đó, bạn còn bị thu hồi GPLX hết giá trị, hồ sơ gốc và cập nhật dữ liệu quản lý trên hệ thống giấy phép lái xe. Ngoài ra, bạn sẽ không được cấp giấy phép lái xe trong thời hạn 05 năm, kể từ ngày phát hiện hành vi vi phạm, nếu có nhu cầu cấp lại giấy phép lái xe phải học và sát hạch như trường hợp cấp giấy phép lái xe lần đầu. 

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến – 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bị công an tạm giữ giấy phép lái xe thì có báo mất để cấp lại được không

Khi bị tạm giữ bằng lái xe máy có bị xử phạt lỗi không có bằng lái xe không?

luatannam