Có được lắp đèn trợ sáng cho xe máy khi đèn không đủ sáng không?

Có được lắp đèn trợ sáng cho xe máy khi đèn không đủ sáng không?

Có được lắp đèn trợ sáng cho xe máy khi đèn không đủ sáng không? Tôi chạy xe ôm nhiều khi hay chở khách đi xa vào buổi tối và sáng sớm trong khi thời tiết lại đang là mùa đông nên trên đường hay có sương mù mà đèn xe của tôi lại không đủ sáng để đi trong thời tiết như vậy nên tôi muốn lắp đèn trợ sáng. Vậy có vi phạm luật giao thông hay không?Tư vấn giao thông đường bộLắp đèn trợ sáng cho xe máy

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp Có được lắp đèn trợ sáng cho xe máy khi đèn không đủ sáng không của bạn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Khoản 13 Điều 8 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định: 

“Điều 8. Các hành vi bị nghiêm cấm

13. Lắp đặt, sử dụng còi, đèn không đúng thiết kế của nhà sản xuất đối với từng loại xe cơ giới; sử dụng thiết bị âm thanh gây mất trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng”.

Như vậy, trường hợp của bạn, mặc dù đèn tối nhưng bạn cũng không được lắp thêm đèn trợ sáng. Nếu bạn lắp thêm đèn trợ sáng thì bạn đã vi phạm luật giao thông và mức xử phạt được quy định như sau:

Điểm c Khoản 2 Điều 17 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định cụ thể về mức phạt với hành vi này của bạn như sau:

Điều 17. Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông

2. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Điều khiển xe không có đèn chiếu sáng gần, xa hoặc có nhưng không có tác dụng, không đúng tiêu chuẩn thiết kế”.

Lắp đèn trợ sáng cho xe máy

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Như vậy, hành vi tự ý lắp thêm đèn trợ sáng được xác định là không đúng tiêu chuẩn thiết kế của xe. Do đó, bạn sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Quy định về mức phạt khi tự ý lắp thêm đèn cho xe máy

Mức xử phạt lỗi lắp đèn chiếu sáng khác so với đèn ban đầu của xe máy

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button