Có được phép tự lắp đèn led cho xe máy không?

Có được phép tự lắp đèn led cho xe máy không?

Đèn xe máy của mình cảm giác hơi tối, mình muốn lắp thêm cái đèn led cho sáng thì có vấn đề gì không nhỉ? Loại đèn mình lắp là loại đèn 9V và ánh sáng trắng. Có được phép tự lắp đèn led cho xe máy không?Tự lắp đèn led cho xe máyTư vấn giao thông đường bộ:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp có được phép tự lắp đèn led cho xe máy không của bạn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Khoản 13 Điều 8 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định về các hành vi bị nghiêm cấm như sau:

“Điều 8. Các hành vi bị nghiêm cấm

13. Lắp đặt, sử dụng còi, đèn không đúng thiết kế của nhà sản xuất đối với từng loại xe cơ giới; sử dụng thiết bị âm thanh gây mất trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng”.

Theo đó, lắp đặt, sử dụng đèn không đúng thiết kế của nhà sản xuất đối với từng loại xe cơ giới là hành vi pháp luật nghiêm cấm.

Bạn cho biết đèn xe máy của bạn hơi tối nên muốn lắp thêm cái đèn led cho xe máy để trợ sáng. Đối chiếu với quy định nêu trên thì dù bạn lắp loại đèn 9V và ánh sáng trắng thì đây cũng là vi phạm luật giao thông.

Điểm c Khoản 2 Điều 17 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định cụ thể về mức phạt với hành vi này của bạn như sau:

Điều 17. Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông.

2. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Điều khiển xe không có đèn chiếu sáng gần, xa hoặc có nhưng không có tác dụng, không đúng tiêu chuẩn thiết kế”.

Như vậy, hành vi tự ý lắp thêm cái đèn led cho xe máy được xác định là không đúng tiêu chuẩn thiết kế của xe. Do đó, bạn sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

Tự lắp đèn led cho xe máy

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Kết luận:

Tóm lại, lắp đặt, sử dụng đèn led cho xe máy không đúng thiết kế của nhà sản xuất, làm thay đổi đặc tính xe là hành vi bị nghiêm cấm. Bạn sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

Trên đây là bài viết về vấn đề có được phép tự lắp đèn led cho xe máy không? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Mức xử phạt lỗi lắp đèn chiếu sáng khác so với đèn ban đầu của xe máy

Mức phạt khi tự ý thay đổi thiết kế xe

Mọi thắc mắc liên quan đến xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông; xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay