Có được ly hôn khi chồng không còn tình cảm

Chào luật sư. Tôi và chồng tôi kết hôn với nhau lần 2. Hiện chúng tôi có 1 con nhỏ 15 tháng. Tuy đã kết hôn nhưng chồng tôi không công khai mẹ con tôi với gia đình và cơ quan vì anh ta để mẹ con tôi sống ở thành phố khác. Vì vậy, hiện tại không ai biết anh ta đã từng ly hôn và kết hôn với tôi. Mấy tháng nay chồng tôi lấy lý do không còn tình cảm với tôi nên đòi ly hôn. Bản thân tôi vẫn còn tình cảm với chồng và rất muốn vợ chồng đoàn tụ vì con tôi còn quá nhỏ. Vả lại lý do đòi ly hôn của chồng tôi là do không hợp tuổi và do không đồng quan điểm sống là không chính đáng. Vậy trong trường hợp trên, nếu chồng tôi kiên quyết thì tòa có giải quyết ly hôn không? Tòa có bảo vệ quyền lợi cho mẹ con tôi không?Tư vấn Hôn nhân và Gia đình:Chồng không còn tình cảm

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn, trường hợp ly hôn khi chồng không còn tình cảm; chúng tôi xin được trả lời như sau:

Thứ nhất về việc ly hôn

Căn cứ theo Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn:

“1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi”.

Mặt khác, Khoản 1 Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

“1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”

Theo quy định trên, vợ/chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Trường hợp ly hôn theo yêu cầu của một bên thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Do đó, trong trường hợp này, con bạn đã trên 12 tháng tuổi nên chồng bạn có quyền yêu cầu đơn phương ly hôn mà không phụ thuộc vào việc bạn có đồng ý ly hôn hay không. Tuy nhiên, để Tòa án giải quyết cho việc ly hôn thì chồng bạn cần chứng minh hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được. Đối với bạn, vì vẫn còn tình cảm với chồng nên khi ra Tòa bạn có thể chứng minh ngược lại và thể hiện mong muốn tiếp tục cuộc hôn nhân này.

Chồng không còn tình cảm

Tư vấn pháp luật Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

Thứ hai, về quyền nuôi con

Về quyền nuôi con sau ly hôn, bạn vui lòng tham khảo bài viết sau: Làm sao để được quyền nuôi con khi ly hôn

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân

Mọi vấn đề vướng mắc về ly hôn khi chồng không còn tình cảm; xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay