Có được nộp phạt hộ cho người bị xử phạt vi phạm giao thông không?

Có được nộp phạt hộ cho người bị xử phạt vi phạm giao thông không?

Có được nộp phạt hộ cho người bị xử phạt vi phạm giao thông không? Cho em hỏi vấn đề sau! Em gái em bị phạt hành chính lỗi rẽ phải không có tín hiệu xi nhan. Xe máy là tên em đứng. Hiện tại CSGT bên Đồng Nai giữ giấy đăng ký xe. Cho em hỏi trong trường hợp này mức phạt như thế nào? Em có thể đi nộp phạt hộ được không? Em xin cảm ơn!Nộp phạt hộ cho người bị xử phạtTư vấn giao thông đường bộ:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp có được nộp phạt hộ cho người bị xử phạt vi phạm giao thông không của bạn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, mức phạt khi chuyển hướng không có tín hiệu báo rẽ

Căn cứ Điểm a Khoản 4 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

4. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Chuyển hướng không giảm tốc độ hoặc không có tín hiệu báo hướng rẽ (trừ trường hợp điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức);

12. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

c) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm b, Điểm c Khoản 7; Khoản 9 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng; tái phạm hoặc vi phạm nhiều lần hành vi quy định tại Khoản 9 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 03 tháng đến 05 tháng, tịch thu phương tiện. Thực hiện hành vi quy định tại một trong các Điểm, Khoản sau của Điều này mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng: Điểm a, Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm e, Điểm g, Điểm h, Điểm i Khoản 1; Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm h Khoản 2; Điểm a, Điểm b, Điểm đ, Điểm g, Điểm h, Điểm m, Điểm n, Điểm o Khoản 3; Điểm a, Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm g, Điểm i, Điểm k, Điểm m Khoản 4; Điểm b, Điểm d, Điểm đ, Điểm e Khoản 5;”

Như vậy, theo quy định của pháp luật hiện hành, người điều khiển xe máy chuyển hướng không giảm tốc độ hoặc không có tín hiệu báo rẽ (xi nhan) sẽ bị phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng. Ngoài ra nếu gây tai nạn sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

Thứ hai, về vấn đề nộp phạt hộ cho người vi phạm giao thông

Căn cứ Điều 138 Bộ luật dân sự 2015 về đại diện theo ủy quyền:

Điều 138. Đại diện theo ủy quyền

1. Cá nhân, pháp nhân có thể ủy quyền cho cá nhân, pháp nhân khác xác lập, thực hiện giao dịch dân sự.

2. Các thành viên hộ gia đình, tổ hợp tác, tổ chức khác không có tư cách pháp nhân có thể thỏa thuận cử cá nhân, pháp nhân khác đại diện theo ủy quyền xác lập, thực hiện giao dịch dân sự liên quan đến tài sản chung của các thành viên hộ gia đình, tổ hợp tác, tổ chức khác không có tư cách pháp nhân”.

Nộp phạt hộ cho người bị xử phạt

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Như vậy, theo quy định của pháp luật, cá nhân có thể ủy quyền cho người khác xác lập, thực hiện giao dịch dân sự. Do đó, nếu có văn bản ủy quyền thì bạn có thể nộp phạt hộ cho em gái mình. Khi đó CSGT sẽ tiến hành giải quyết làm các thủ tục xử lý vi phạm trả lại giấy đăng ký xe của em gái bạn.

Trên đây là bài viết về vấn đề có được nộp phạt hộ cho người bị xử phạt vi phạm giao thông không? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Quá hạn nộp phạt vi phạm giao thông có bị phạt thêm không?

Xử phạt vi phạm tốc độ có được nộp phạt hộ không?

Mọi thắc mắc về có được nộp phạt hộ cho người bị xử phạt vi phạm giao thông không; bạn xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp. 

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button