Đi xe máy quá tốc độ 5 km/h nộp phạt ở bưu điện nơi cư trú được không?

Đi xe máy quá tốc độ 5 km/h nộp phạt ở bưu điện nơi cư trú được không?

Tôi đi xe máy quá độ 5 km/h ở Đồng Nai nhưng tôi ở TP. Hồ Chí Minh nên CSGT bảo tôi về bưu điện nơi cư trú nộp phạt. Không biết họ nói như vậy có đúng không, tôi phải làm như thế nào? Tôi cảm ơn!Tư vấn giao thông đường bộBưu điện nơi cư trú:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Với vấn đề đi xe máy quá tốc độ 5km/h nộp phạt ở bưu điện nơi cư trú được không của bạn  Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất, về mức phạt đối với lỗi đi xe máy vượt quá tốc độ 5 km/h

Căn cứ Điểm c Khoản 3 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

3. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định từ 05 km/h đến dưới 10 km/h;”

Như vậy, đối với hành vi điều khiển xe máy đi vượt quá tốc độ cho phép là 5km/h bạn sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

Thứ hai, về nộp phạt ở bưu điện nơi cư trú

Căn cứ mục 3 của Nghị quyết 10/NQ-CP quy định như sau:

“3. Về việc thu, nộp tiền phạt vi phạm hành chính về an toàn giao thông đường bộ của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam

Chính phủ thống nhất cho phép thực hiện dịch vụ thu; nộp hộ tiền phạt vi phạm hành chính và chuyển phát giấy tờ tạm giữ cho người bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ trên phạm vi toàn quốc qua hệ thống bưu điện.”

Đồng thời, tại khoản 2 Điều 10 Nghị định 81/2013/NĐ-CP được sửa đổi bởi Khoản 17 Điều 1 Nghị định 97/2017/NĐ-CP:

“Điều 10. Hình thức, thủ tục thu, nộp tiền phạt

2. Trong trường hợp quyết định xử phạt chỉ áp dụng hình thức phạt tiền mà cá nhân bị xử phạt không cư trú, tổ chức bị xử phạt không đóng trụ sở tại nơi xảy ra hành vi vi phạm thì theo đề nghị của cá nhân, tổ chức bị xử phạt, người có thẩm quyền xử phạt quyết định nộp tiền phạt theo hình thức nộp phạt quy định tại điểm b khoản 1 Điều này và gửi quyết định xử phạt cho cá nhân, tổ chức vi phạm qua bưu điện bằng hình thức bảo đảm trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày ra quyết định xử phạt.

Như vậy, người vi phạm luật giao thông đường bộ sẽ được phép nộp tiền phạt và nhận các giấy tờ qua đường bưu điện nơi cư trú thay vì phải đến trực tiếp Kho bạc Nhà nước nộp phạt rồi đem biên lai nộp tiền đến trụ sở cảnh sát giao thông nhận lại giấy tờ xe. Tuy nhiên, việc nộp phạt qua bưu điện chỉ áp dụng trong trường hợp vi phạm giao thông chỉ bị phạt tiền.

Bưu điện nơi cư trú

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Theo đó, lỗi vi phạm của bạn chỉ bị phạt tiền nên bạn có thể nộp phạt qua bưu điện nơi cư trú. Bạn phải thực hiện theo quy trình sau:

+) Khi vi phạm luật giao thông và bị lập biên bản; tạm giữ giấy tờ, người vi phạm có thể đăng ký hình thức nộp phạt qua bưu điện ở mặt sau biên bản.

+) Đến thời hạn nộp phạt; bạn qua bưu điện gần nhất để đăng ký và gửi tiền phạt cũng như phí dịch vụ.

+) Bưu điện sẽ phụ trách việc đóng tiền phạt cũng như lấy lại giấy tờ từ cơ quan công an; chuyển đến tận nhà cho người vi phạm.

Thời gian nhận lại giấy tờ tùy thuộc địa điểm vi phạm của người đó. Người vi phạm giao thông tại các trung tâm tỉnh; thành phố sẽ nhận lại tất cả giấy tờ trong vòng tối đa 02 ngày; đối với các huyện xa và tỉnh thành khác là 3 ngày.

Kết luận:

Với lỗi vi phạm đi xe máy vượt quá tốc độ 5 km/h bạn sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng; Việc CSGT đề nghị bạn về nộp phạt ở bưu điện nơi cư trú của bạn là đúng quy định pháp luật.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Vượt quá tốc độ cho phép 5km/h liệu có bị phạt và tốc độ tối đa cho phép

Thủ tục nộp phạt vi phạm giao thông qua đường bưu điện năm 2018

Nếu còn vướng mắc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button