Điều khiển ô tô khi vượt quá nồng độ cồn bị xử phạt thế nào?

Điều khiển ô tô khi vượt quá nồng độ cồn bị xử phạt thế nào?

Điều khiển ô tô khi vượt quá nồng độ cồn: Tôi điều khiển xe ô tô mà trong người có nồng độ cồn đo được là 0,35mg thì tôi bị phạt bao nhiêu vậy ạ! Có bị giữ xe hay không ạ! vì tôi bị cảnh sát giao thông lậpbiênbản, giữ cả xe luôn nhưng lại không có biên bản tạm giữ xe cho tôi như vậy có đúng không ạ? Mong sớm được giải đáp ạTư vấn giao thông đường bộĐiều khiển ô tô khi vượt quá nồng độ cồn

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về vấn đề tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn; chúng tôi xin trả lời thắc mắc của bạn như sau:

Đối với mức phạt người điều khiển ô tô khi vượt quá nồng độ cồn:

Căn cứ theo quy định tại Điểm c Khoản 8 và Điểm g khoản 11 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 5. Xử phạt người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

8. Phạt tiền từ 16.000.000 đồng đến 18.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Điều khiển xe đi ngược chiều trên đường cao tốc, lùi xe trên đường cao tốc, trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định;

b) Gây tai nạn giao thông không dừng lại, không giữ nguyên hiện trường, bỏ trốn không đến trình báo với cơ quan có thẩm quyền, không tham gia cấp cứu người bị nạn;

c) Điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam đến 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,25 miligam đến 0,4 miligam/1 lít khí thở.

11. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

g) Thực hiện hành vi quy định tại điểm c khoản 8 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 16 tháng đến 18 tháng;”

Như vậy,  theo quy định này với lỗi quá nồng độ cồn 0.25 miligam/1 lít khí thở bạn sẽ bị phạt từ 16.000.000 đồng đến 18.000.000 đồng. Ngoài ra, bạn sẽ bị áp dụng hình thức bổ sung bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 16 tháng đến 18 tháng.

Điều khiển ô tô khi vượt quá nồng độ cồn

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Đối với việc tạm giữ phương tiện của cảnh sát giao thông:

Căn cứ điểm a khoản 1 Điều 82 Nghị định 100/2019/NĐ-CP và 

“1. Để ngăn chặn ngay vi phạm hành chính, người có thẩm quyền xử phạt được phép tạm giữ phương tiện đến 07 ngày trước khi ra quyết định xử phạt đối với những hành vi vi phạm được quy định tại các Điều, Khoản, Điểm sau đây của Nghị định này và phải tuân thủ theo quy định tại Khoản 2 Điều 125 của Luật Xử lý vi phạm hành chính.

a) Điểm c khoản 6; điểm a, điểm c khoản 8; khoản 10 Điều 5;”

Bên cạnh đó, tại khoản 5 Điều 125 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012  cũng có quy định như sau:

“Điều 125. Tạm giữ tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề theo thủ tục hành chính.

5….Việc tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính phải có quyết định bằng văn bản kèm theo biên bản tạm giữ và phải giao cho người vi phạm, đại diện tổ chức vi phạm 01 bản.”

Như vậy,trường hợp bạn điều khiển xe ô tô mà trong người có nồng độ cồn 0,35mg/1 lít khí thở thì ngoài bị phạt hành chính như trên bạn sẽ còn bị tạm giữ phương tiện 07 ngày. Tuy nhiên, khi CSGT tạm giữ xe của bạn thì phải có biên bản tạm giữ phương tiện. Trường hợp CSGT giữ xe của bạn mà không lập biên bản cho bạn là không đúng quy định.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề Điều khiển ô tô khi vượt quá nồng độ cồn. Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết:

Sử dụng rượu bia gây tai nạn giao thông thì xử phạt và chịu trách nhiệm ra sao?

Nồng độ cồn bao nhiêu thì khi chạy ô tô, xe máy sẽ bị tạm giữ xe?

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn.

 

 

 

Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay