19006172

Điều khiển ô tô không nhường đường cho xe quân sự bị phạt như thế nào?

Điều khiển ô tô không nhường đường cho xe quân sự bị phạt như thế nào?

Xin chào tổng đài tư vấn, cho tôi hỏi về vấn đề như sau: Tôi tham gia giao thông trên đường. Lúc đó có xe quân sự đi làm nhiệm vụ đi qua nhưng tôi đi xe ô tô không biết và không nhường đường cho họ. Tôi bị CSGT lập biên bản với lỗi không nhường đường cho xe ưu tiên. Vậy cho tôi hỏi xe quân sự có được coi là xe ưu tiên không? Đối với lỗi này thì bị xử phạt bao nhiêu tiền? Xin cảm ơn rất nhiều.không nhường đường cho xe quân sự

Dịch vụ tư vấn Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi Điều khiển ô tô không nhường đường cho xe chữa cháy bị phạt như thế nào của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, xe quân sự có được coi là xe ưu tiên không?

Căn cứ khoản 1 Điều 22 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định:

“Điều 22. Quyền ưu tiên của một số loại xe

1. Những xe sau đây được quyền ưu tiên đi trước xe khác khi qua đường giao nhau từ bất kỳ hướng nào tới theo thứ tự:

a) Xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ;

b) Xe quân sự, xe công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đường;

c) Xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu;

d) Xe hộ đê, xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh hoặc xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật;

đ) Đoàn xe tang.”

Như vậy, theo quy định trên các loại xe ưu tiên bao gồm: xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ; xe quân sự, xe công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đường; xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu; Xe hộ đê, xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh hoặc xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật và đoàn xe tang.

Do đó xe quân sự đi làm nhiệm vụ khẩn cấp được coi là xe ưu tiên.

Thứ hai, điều khiển ô tô không nhường đường cho xe quân sự bị phạt như thế nào?

Căn cứ quy định tại điểm h Khoản 5 và điểm b Khoản 11 Điều 5 Nghị định 100/2019 NĐ-CP,cụ thể là:

“Điều 5. Xử phạt người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

5. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

h) Không nhường đường hoặc gây cản trở xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ;

11. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

không nhường đường cho xe quân sự

b) Thực hiện hành vi quy định tại điểm đ khoản 2; điểm h, điểm i khoản 3; khoản 4; điểm a, điểm b, điểm d, điểm đ, điểm g, điểm h, điểm i khoản 5 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;”

Như vậy, khi bạn điều khiển xe ô tô không nhường đường cho xe quân sự đang phát tín hiệu ưu tiên làm nhiệm vụ thì sẽ bị xử phạt từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng. Ngoài ra, bạn có thể bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung đó là bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

Trên đây là bài viết về vấn đề Điều khiển ô tô không nhường đường cho xe quân sự bị phạt như thế nào? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết sau đây:

Quyền của xe ưu tiên khi tham gia giao thông

Xử phạt khi điều khiển xe máy không nhường đường cho xe ưu tiên

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì thắc mắc Điều khiển ô tô không nhường đường cho xe quân sự bị phạt như thế nào; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp

luatannam