Điều khiển xe của người khác không có bằng lái xe

Điều khiển xe của người khác không có bằng lái xe

Tôi đã đủ 18 tuổi  mà điều khiển xe không có bằng lái và không mang đăng ký xe thì bị xử phạt thế nào? Bố tôi có bị phạt không? Xe này của bố tôi. Nếu bố tôi không đi nộp phạt được thì có thể ủy quyền cho tôi nộp phạt thay được không?Điều khiển xe không có bằng lái

Tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 617

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn về điều khiển xe của người khác không có bằng lái xe đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, xử phạt người điều khiển xe của người khác không có bằng lái xe:

Căn cứ vào điểm b khoản 7 Điều 21 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 21. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới

7. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên, xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm một trong các hành vi sau đây:

b) Không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa;”

Đồng thời, căn cứ theo Điểm b Khoản 7 Điều 78 Nghị định 46/2016/NĐ-CP có quy định:

“Điều 78. Tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm

1. Để ngăn chặn ngay vi phạm hành chính, người có thẩm quyền xử phạt được phép tạm giữ phương tiện đến 07 ngày trước khi ra quyết định xử phạt đối với những hành vi vi phạm được quy định tại các Điều, Khoản, Điểm sau đây của Nghị định này và phải tuân thủ theo quy định tại Khoản 2 Điều 125 của Luật Xử lý vi phạm hành chính:

c) Điểm c Khoản 4; Điểm a Khoản 6; Khoản 7; Khoản 8 Điều 7;”

Như vậy, bạn điều khiển xe của người khác không có bằng lái xe sẽ bị phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng. Đồng thời, sẽ bị tạm giữ phương tiện 07 ngày trước khi ra quyết định xử phạt.

Thứ hai, với trường hợp không mang đăng kí xe:

Căn cứ theo điểm b  khoản 3 Điều 21 Nghị định 46/2016/NĐ-CP có quy định:

“Điều 21. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới

3. Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

b) Người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô không mang theo Giấy đăng ký xe;”

Như vậy, theo quy định trên với trường hợp không mang đăng kí xe sẽ bị xử phạt từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng.

Thứ ba, xử phạt người giao xe cho người không đủ điều kiện điều khiển:

Căn cứ theo điểm đ khoản 7 Điều 30 Nghị định 46/2016/NĐ-CP có quy định:

“7. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

đ) Giao xe hoặc để cho người không đủ điều kiện theo quy định tại Khoản 1 Điều 58 (đối với xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô), Khoản 1 Điều 62 của Luật Giao thông đường bộ (đối với xe máy chuyên dùng) điều khiển xe tham gia giao thông (bao gồm cả trường hợp người điều khiển phương tiện có Giấy phép lái xe nhưng đã hết hạn sử dụng);”

Dẫn chiếu đến quy định Khoản 1 Điều 58 Luật giao thông đường bộ năm 2008 như sau:

1. Người lái xe tham gia giao thông phải đủ độ tuổi, sức khỏe quy định tại Điều 60 của Luật này và có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

Người tập lái xe ô tô khi tham gia giao thông phải thực hành trên xe tập lái và có giáo viên bảo trợ tay lái.

Như vậy, bố bạn cũng sẽ bị xử phạt đối với lỗi này với mức phạt là từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng vì bạn không có giấy phép lái xe phù hợp.

Thứ tư, ủy quyền nộp phạt:

Căn cứ Điều 138 Bộ luật dân sự năm 2015 về đại diện theo ủy quyền:

1. Cá nhân, pháp nhân có thểủy quyền cho cá nhân, pháp nhân khác xác lập, thực hiện giao dịch dân sự.

2. Các thành viên hộ gia đình, tổ hợp tác, tổ chức khác không có tư cách pháp nhân có thể thỏa thuận cử cá nhân, pháp nhân khác đại diện theo ủy quyền xác lập, thực hiện giao dịch dân sự liên quan đến tài sản chung của các thành viên hộ gia đình, tổ hợp tác, tổ chức khác không có tư cách pháp nhân.

Như vậy, theo quy định của pháp luật, cá nhân có thể ủy quyền cho người khác xác lập, thực hiện giao dịch dân sự. Do đó, có thể nhờ người khác nộp phạt vi phạm giao thông hộ mình.

Lưu ý, khi làm văn bản ủy quyền phải có dấu xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú hoặc xác nhận của tổ chức hành nghề công chứng. Trong văn bản ủy quyền cần ghi rõ số Chứng minh nhân dân của người ủy quyền và người nhận ủy quyền.

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề Quy định về phù hiệu và thiết bị giám sát hành trình, vui lòng liên hệ Dịch vụ tư vấn pháp luật giao thông đường bộ 19006172 để được tư vấn.

-> Giao xe cho người chưa có bằng lái xe điều khiển có bị xử phạt hay không?

Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay