19006172

Phí trông giữ ô tô khi bị tạm giữ phương tiện tại Hà Nội năm 2023

Phí trông giữ ô tô khi bị tạm giữ phương tiện tại Hà Nội năm 2023

Tôi điều khiển xe ô tô 16 chỗ bị xử phạt lỗi không chấp hành yêu cầu kiểm tra về nồng độ cồn. CSGT giữ xe của tôi thì có đúng không? Họ giữ xe của tôi như thế thì tôi có phải chịu phí trông giữ xe không vậy? Nếu có thì phí là bao nhiêu tại Hà Nội?Phí trông giữ ô tô khi bị tạm giữ

Hỗ trợ tư vấn Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, không chấp hành kiểm tra nồng độ cồn bị tạm giữ phương tiện không?

Căn cứ theo quy định tại điểm b Khoản 10 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về mức phạt khi không chấp hành yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn như sau: 

Điều 5. Xử phạt người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

10. Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

b) Không chấp hành yêu cầu kiểm tra về nồng độ cồn của người thi hành công vụ;

11. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

h) Thực hiện hành vi quy định tại khoản 10 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 22 tháng đến 24 tháng.

Bên cạnh đó, căn cứ điểm a Khoản 1 Điều 82 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về việc tạm giữ phương tiện vi phạm giao thông như sau:

“Điều 82. Tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm

1. Để ngăn chặn ngay vi phạm hành chính, người có thẩm quyền được phép tạm giữ phương tiện trước khi ra quyết định xử phạt theo quy định tại khoản 2, khoản 8 Điều 125 Luật Xử lý vi phạm hành chính (được sửa đổi, bổ sung năm 2020) đối với những hành vi vi phạm được quy định tại các điều, khoản, điểm sau đây của Nghị định này:

a) Điểm c khoản 6; điểm a, điểm c khoản 8; khoản 10 Điều 5;

Như vậy, với lỗi điều khiển xe ô tô không chấp hành yêu cầu kiểm tra về nồng độ cồn của người thi hành công vụ thì bạn sẽ bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng, bị tước quyền sử dụng GPLX từ 22 tháng đến 24 tháng. Ngoài ra, bạn còn tạm giữ phương tiện vi phạm giao thông. Do đó, CSGT giữ xe của bạn là đúng theo quy định pháp luật.

Thứ hai, phí trông giữ ô tô khi bị tạm giữ phương tiện tại Hà Nội

Căn cứ theo quy định tại Khoản 7 Điều 126 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 như sau:

“Điều 126. Xử lý tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề bị tạm giữ theo thủ tục hành chính

7. Người có tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tạm giữ chỉ phải trả chi phí lưu kho, phí bến bãi, phí bảo quản tang vật, phương tiện và các khoản chi phí khác trong thời gian tang vật, phương tiện bị tạm giữ theo quy định tại khoản 8 Điều 125 của Luật này”.

Như vậy, người có phương tiện bị tạm giữ phải trả chi phí lưu kho, phí bến bãi, phí bảo quản phương tiện và các khoản chi phí khác trong thời gian phương tiện bị tạm giữ.

Về mức phí trông giữ xe tại Hà Nội căn cứ theo quy định tại Mục IV của Phụ lục ban hành kèm theo Quyết định 44/2017/QĐ-UBND như sau:

“IV. GIÁ DỊCH VỤ TRÔNG GIỮ PHƯƠNG TIỆN THAM GIA GIAO THÔNG BỊ TẠM GIỮ DO VI PHẠM PHÁP LUẬT VỀ TRẬT TỰ AN TOÀN GIAO THÔNG.

1. Trường hợp đối tượng nộp giá dịch vụ là người bị tạm giữ phương tiện do vi phạm pháp luật về trật tự an toàn giao thông (TTATGT)

Nội dung thu

Đơn vị tính

Mức thu

– Xe máy, xe lam

đồng/xe/ngày đêm

8.000

– Xe đạp, xe đạp điện, xe máy điện, xe xích lô

đồng/xe/ngày đêm

5.000

– Xe ô tô đến 9 ghế ngồi và xe tải từ 2 tấn trở xuống

đồng/xe/ngày đêm

70.000

– Xe từ 10 ghế ngồi trở lên và xe tải trên 2 tấn trở lên

đồng/xe/ngày đêm

90.000

Như vậy, đối với xe ô tô 16 chỗ thì mức thu phí trông giữ xe trong trường hợp bị tạm giữ là 90.000 đồng/xe/ngày đêm. Theo đó, bạn căn cứ vào số ngày bị tạm giữ phương tiện và mức phí theo quy định nêu trên để tính mức phí trông giữ mà mình phải nộp.

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến – 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Được tạm giữ phương tiện giao thông tối đa bao nhiêu ngày?

Thời hạn tạm giữ phương tiện vi phạm giao thông

luatannam