Xử phạt lỗi điều khiển xe không thắt dây an toàn và sử dụng giấy phép lái xe giả

Xử phạt lỗi điều khiển xe không thắt dây an toàn và sử dụng giấy phép lái xe giả

Tôi điều khiển xe ô tô tham gia giao thông. Trên đường đi tôi có tháo dây an toàn ra. Tôi bị cảnh sát giao thông yêu cầu dừng xe, kiểm tra giấy tờ. Khi tôi đọc biên bản thấy tôi bị lập lỗi không thắt dây an toàn và sử dụng giấy phép lái xe giả. Cho tôi hỏi trường hợp của tôi bị xử phạt thế nào?Tư vấn giao thông đường bộsử dụng giấy phép lái xe giả:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với vấn đề xử phạt lỗi điều khiển xe ô tô không thắt dây an toàn và sử dụng giấy phép lái xe giả, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về lỗi điều khiển xe ô tô không thắt dây an toàn

Căn cứ theo điểm k Khoản 1 ĐIều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP  quy định như sau:

“Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

k) Không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy;”

Như vậy, theo quy định này thì trường hợp bạn điều khiển xe ô tô nhưng không thắt dây an toàn thì sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

sử dụng giấy phép lái xe giả

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Thứ hai, về lỗi sử dụng Giấy phép lái xe giả :

Căn cứ điểm b Khoản 7 Điều 21 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định:

Điều 21. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới

7. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên, xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm một trong các hành vi sau đây:

b) Không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa;

Bên cạnh đó, điểm i Khoản 7 Điều 30 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định:

Điều 78. Tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm

1. Để ngăn chặn ngay vi phạm hành chính, người có thẩm quyền xử phạt được phép tạm giữ phương tiện đến 07 ngày trước khi ra quyết định xử phạt đối với những hành vi vi phạm được quy định tại các Điều, Khoản, Điểm sau đây của Nghị định này và phải tuân thủ theo quy định tại Khoản 2 Điều 125 của Luật Xử lý vi phạm hành chính:

i) Khoản 1; Điểm a, Điểm c Khoản 4; Khoản 5; Khoản 6; Khoản 7 Điều 21;”

Như vậy, do sử dụng Giấy phép lái xe giả nên bạn sẽ bị phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng và đồng thời bị tạm giữ phương tiện đến 07 ngày.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề xử phạt lỗi điều khiển xe ô tô không thắt dây an toàn và sử dụng giấy phép lái xe giả .

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Không chấp hành yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn của CSGT

Xử phạt ô tô dừng xe tại nơi có biển cấm dừng và không có giấy phép lái xe

Nếu còn vướng mắc về vấn đề xử phạt lỗi điều khiển xe ô tô không thắt dây an toàn và sử dụng giấy phép lái xe giả, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7 để được tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay