Điều khiển xe ô tô mà không nhường đường cho xe ưu tiên

Điều khiển xe ô tô mà không nhường đường cho xe ưu tiên

Điều khiển xe ô tô mà không nhường đường cho xe ưu tiên sẽ bị phạt như thế nào vậy ạ! Có bị tước bằng lái xe hay không! Nếu bị tước thì thời gian tước bằng tính từ thời điểm CSGT giữ bằng của tôi đúng không ạ! mong sớm nhận được tư vấn ạ! xin cảm ơn!Tư vấn giao thông đường bộÔ tô mà không nhường đường cho xe ưu tiên

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho Tổng đài tư vấn 1900 6172.Đối với vấn đề Điều khiển xe ô tô mà không nhường đường cho xe ưu tiên, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về mức xử phạt

Căn cứ điểm d khoản 6 và điểm b khoản 12 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

6. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

d) Không nhường đường hoặc gây cản trở xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ;

12. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

b) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm h, Điểm i Khoản 3; Điểm b, Điểm c, Điểm e, Điểm g, Điểm h Khoản 4; Khoản 5; Điểm a, Điểm b, Điểm d Khoản 6; Điểm a, Điểm c Khoản 7 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.”

Như vậy, bạn điều khiển xe ô tô mà không nhường đường cho xe ưu tiên sẽ bị xử phạt. Cụ thể, bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng. Ngoài ra, bạn còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01 đến 03 tháng.

Thứ hai, quy định thời điểm bắt đầu tính thời hạn tước bằng lái

Căn cứ khoản 3 Điều 77 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 77. Tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề có thời hạn hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt

3. Thời điểm bắt đầu tính thời hạn tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt như sau:

a) Trường hợp tại thời điểm ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính mà người có thẩm quyền xử phạt đã tạm giữ được giấy phép, chứng chỉ hành nghề của cá nhân, tổ chức vi phạm thì thời điểm bắt đầu tính thời hạn tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề là thời điểm quyết định xử phạt vi phạm hành chính có hiệu lực thi hành;

Ô tô mà không nhường đường cho xe ưu tiên

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

b) Trường hợp tại thời điểm ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính mà người có thẩm quyền xử phạt chưa tạm giữ được giấy phép, chứng chỉ hành nghề của cá nhân, tổ chức vi phạm thì người có thẩm quyền xử phạt vẫn ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo quy định đối với hành vi vi phạm. Trong nội dung quyết định xử phạt phải ghi rõ thời điểm bắt đầu tính hiệu lực thi hành của hình thức xử phạt bổ sung tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề là kể từ thời điểm mà người vi phạm xuất trình giấy phép, chứng chỉ hành nghề cho người có thẩm quyền xử phạt tạm giữ.”

Theo đó, có hai trường hợp để xác định thời điểm bắt đầu tính thời hạn tước bằng lái. Cụ thể như sau:

– Thời điểm ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đã tạm giữ giấy phép: tính từ lúc có quyết định xử phạt.

– Thời điểm ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính chưa tạm giữ giấy phép: tính từ lúc người vi phạm xuất trình giấy phép cho người có thẩm quyền tạm giữ.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Bị tước giấy phép lái xe máy thì có thể bỏ bằng và xin cấp lại giấy phép lái xe không?

Xử phạt với hành vi bị tước bằng lái xe ô tô trong 3 tháng vẫn tham gia giao thông

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button