Điều khiển xe ô tô vượt trên cầu hẹp có 1 làn đường thì có bị xử phạt không?

Tôi điều khiển xe ô tô vượt trên cầu hẹp có 1 làn đường thì có bị xử phạt không? Quy định về các trường hợp cấm vượt được quy định thế nàoTư vấn giao thông đường bộXe ô tô vượt trên cầu hẹp có 1 làn đường:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với câu hỏi của bạn về vấn đề điều khiển xe ô tô vượt trên cầu hẹp có 1 làn đường thì có bị xử phạt không, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, quy định về các trường hợp cấm vượt xe

Căn cứ theo Khoản 5 Điều 14 Luật giao thông đường bộ năm 2008 có quy định:

“Điều 14. Vượt xe

5.Không được vượt xe khi có một trong các trường hợp sau đây:

a) Không bảo đảm các điều kiện quy định tại khoản 2 Điều này;

b) Trên cầu hẹp có một làn xe;

c) Đường vòng, đầu dốc và các vị trí có tầm nhìn hạn chế;

d) Nơi đường giao nhau, đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt;

đ) Khi điều kiện thời tiết hoặc đường không bảo đảm an toàn cho việc vượt;

e) Xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ.”

Như vậy, bạn điều khiển ô tô vượt trên cầu hẹp có 1 làn đường thì thuộc vào trường hợp quy định tại điểm b Khoản 5 Điều 14 và thuộc trường hợp không được vượt xe. Nên bạn sẽ bị xử phạt với lỗi điều khiển xe ô tô vượt trong các trường hợp cấm vượt

Thứ hai, mức phạt đối với lỗi điều khiển xe ô tô vượt trên cầu hẹp có 1 làn đường 

Căn cứ theo điểm b Khoản 6 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP có quy định:

“Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

6.Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

b) Vượt trong các trường hợp cấm vượt; không có báo hiệu trước khi vượt; vượt bên phải xe khác trong trường hợp không được phép, trừ trường hợp tại đoạn đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường mà xe chạy trên làn đường bên phải chạy nhanh hơn xe đang chạy trên làn đường bên trái;”

Xe ô tô vượt trên cầu hẹp có 1 làn đường

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Ngoài ra, tại điểm b Khoản 12 Điều 5 NĐ 46/2016/NĐ/CP còn có quy định:

12.Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

b) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm h, Điểm i Khoản 3; Điểm b, Điểm c, Điểm e, Điểm g, Điểm h Khoản 4; Khoản 5; Điểm a, Điểm b, Điểm d Khoản 6; Điểm a, Điểm c Khoản 7 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;

Như vậy, với lỗi điều khiển xe ô tô vượt trên cầu hẹp có 1 làn đường bạn sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng. Ngoài ra, bạn còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với vấn đề: Điều khiển xe ô tô vượt trên cầu hẹp có 1 làn đường thì có bị xử phạt không? .Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết:

Biển báo cấm ô tô tải vượt được quy định về hình thức thế nào?

Phân biệt hai biển báo cấm vượt P.125 và P.126

Mọi thắc mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay