Quy định về trường hợp cấm vượt xe

Quy định về trường hợp cấm vượt xe

Tôi cần được tư vấn về các trường hợp bị cấm vượt xe? Tôi đi ô tô vượt xe trong hầm đường bộ có bị coi là vi phạm không? Nếu vi phạm thì tôi bị phạt thế nào?Cấm vượt xeTư vấn giao thông đường bộ:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ vào Khoản 5 Điều 14 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định các trường hợp cấm vượt như sau như sau:

“5. Không được vượt xe khi có một trong các trường hợp sau đây

a) Không bảo đảm các điều kiện quy định tại khoản 2 Điều này;

b) Trên cầu hẹp có một làn xe;

c) Đường vòng, đầu dốc và các vị trí có tầm nhìn hạn chế;

d) Nơi đường giao nhau, đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt;

đ) Khi điều kiện thời tiết hoặc đường không bảo đảm an toàn cho việc vượt;

e) Xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ.”

Như vậy, theo quy định trên nếu bạn vượt xe trong hầm đi bộ nếu không đảm bảo an toàn cho việc vượt thì vẫn được xác định là vi phạm.

Về mức xử phạt của việc này,  Điểm b, Khoản 6, Điều 5 Nghị định 46/2016 quy định về xử phạt vi phạm giao thông đường bộ đường sắt như sau:

“Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau: Vượt trong các trường hợp cấm vượt; không có báo hiệu trước khi vượt; vượt bên phải xe khác trong trường hợp không được phép, trừ trường hợp tại đoạn đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường mà xe chạy trên làn đường bên phải chạy nhanh hơn xe đang chạy trên làn đường bên trái”.

Cấm vượt xe

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Theo đó, khi vi phạm lỗi cấm vượt xe thì người điều khiển ô tô sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng. Ngoài việc phạt tiền, lỗi này còn có hình thức phạt bổ sung là tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 tháng đến 3 tháng.

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi của bạn. Mọi thắc mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi