Vượt xe trong trường hợp cấm vượt bị xử phạt thế nào?

Vượt xe trong trường hợp cấm vượt bị xử phạt thế nào?

Em muốn hỏi về vấn đề: Vượt xe trong trường hợp cấm vượt bị xử phạt thế nào? Quê em ở Hưng Yên. Em đi làm công nhân từ nhà em đến công ty có 1 cây cầu bắc qua sông Bắc Hưng Hải; cầu chỉ có 1 chiều có đường nứt phân làn ở giữa. Sáng ra bọn em đi làm các anh cảnh sát giao thông đứng sẵn ở đầu cầu bên kia và đặt máy quay. Cứ có xe máy nào mà vượt qua các xe máy đang đi trước là bị mấy anh cảnh sát giao thông phạt. Như vậy có đúng không ạ?Tư vấn giao thông đường bộ:Vượt xe trong trường hợp cấm vượt

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Với trường hợp của bạn về vấn đề vượt xe trong trường hợp cấm vượt; Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ điểm c khoản 5 Điều 6  Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

5. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Vượt xe trong những trường hợp cấm vượt, trừ các hành vi vi phạm quy định tại Điểm h Khoản 4 Điều này;”

Theo quy định trên, nếu người điều khiển xe máy vượt xe trong trường hợp cấm vượt thì sẽ bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

Theo thông tin bạn cung cấp; bạn đi làm phải đi qua cây cầu bắc qua sông Bắc Hưng Hải; cầu chỉ có 1 chiều có đường nứt phân làn ở giữa. Có 2 trường hợp sau xảy ra:

+) Trường hợp 1: Đầu cầu có biển P.125 báo hiệu các phương tiện cấm vượt hoặc thuộc các trường hợp cấm vượt.

Căn cứ khoản 5 Điều 14 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định về các trường hợp cấm vượt xe như sau:

“5. Không được vượt xe khi có một trong các trường hợp sau đây:

a) Không bảo đảm các điều kiện quy định tại khoản 2 Điều này;

b) Trên cầu hẹp có một làn xe;

c) Đường vòng, đầu dốc và các vị trí có tầm nhìn hạn chế;

d) Nơi đường giao nhau, đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt;

đ) Khi điều kiện thời tiết hoặc đường không bảo đảm an toàn cho việc vượt;

e) Xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ.” 

Như vậy, nếu như có biển báo hiệu P.125 báo hiệu cấm vượt; hoặc rơi vào các trường hợp cấm vượt quy định ở trên mà bạn vẫn vượt xe đi trước thì bạn sẽ bị phạt lỗi vượt trong trường hợp cấm vượt. Mức phạt tiền với lỗi này là từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng (theo điểm c khoản 5 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP). Do đó, cảnh sát giao thông phạt lỗi vượt xe trong trường hợp cấm vượt là đúng.

+) Trường hợp 2: Đầu cầu không có biển P.125 báo hiệu các phương tiện cấm vượt hoặc không rơi vào các trường hợp cấm vượt. 

Vượt xe trong trường hợp cấm vượt  Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Nếu như đầu cầu không có biển báo hiệu các phương tiện cấp vượt; hoặc không thuộc các trường hợp cấm vượt thì bạn có thể vượt các xe khác và không bị vi phạm pháp luật giao thông đường bộ. Việc cảnh sát xử phạt người tham gia giao thông là trái quy định của pháp luật.

Trong trường hợp này; người tham gia giao thông bị phạt có thể khiếu nại đến:

+) Người có hành vi hành chính hoặc;

+) Cơ quan có người có hành vi hành chính hoặc;

+) Khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Vượt xe trong trường hợp cấm vượt bị xử phạt thế nào. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Cảnh sát giao thông xử phạt sai thì phải làm thế nào?

Thủ tục nộp phạt vi phạm giao thông qua đường bưu điện

Nếu còn vướng mắc về thủ tục nộp phạt vi phạm giao thông qua đường bưu điện; Bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

 

 

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button