Xử phạt khi điều khiển ô tô vượt xe tại nơi đường giao nhau

Xử phạt khi điều khiển ô tô vượt xe tại nơi đường giao nhau

Cho tôi hỏi tôi điều khiển xe ô tô nhưng vượt xe tại nơi đường giao nhau thì có bị phạt không? Có quy định nào cấm về vấn đề này không? Nếu có thì mức phạt như thế nào? Mong giải đáp giúp tôiTư vấn giao thông đường bộ:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Với vấn đề Xử phạt khi điều khiển ô tô vượt xe tại nơi đường giao nhau; Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, quy định của pháp luật về các trường hợp không được vượt xe

Căn cứ Khoản 5 Điều 14 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định như sau:

Điều 14. Vượt xe

5. Không được vượt xe khi có một trong các trường hợp sau đây:

a) Không bảo đảm các điều kiện quy định tại khoản 2 Điều này;

b) Trên cầu hẹp có một làn xe;

c) Đường vòng, đầu dốc và các vị trí có tầm nhìn hạn chế;

d) Nơi đường giao nhau, đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt;

đ) Khi điều kiện thời tiết hoặc đường không bảo đảm an toàn cho việc vượt;

e) Xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ“.

Như vậy, theo quy định trên thì nơi đường giao nhau là một trong những trường hợp không được vượt xe. Do đó, nếu bạn vi phạm bạn sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Thứ hai, mức phạt khi ô tô vượt xe tại nơi đường giao nhau:

Căn cứ điểm b Khoản 6 và điểm b Khoản 12 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

6. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

b) Vượt trong các trường hợp cấm vượt; không có báo hiệu trước khi vượt; vượt bên phải xe khác trong trường hợp không được phép, trừ trường hợp tại đoạn đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường mà xe chạy trên làn đường bên phải chạy nhanh hơn xe đang chạy trên làn đường bên trái;

12. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

b) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm h, Điểm i Khoản 3; Điểm b, Điểm c, Điểm e, Điểm g, Điểm h Khoản 4; Khoản 5; Điểm a, Điểm b , Điểm d Khoản 6; Điểm a, Điểm c Khoản 7 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;”

Như vậy, với trường hợp của bạn; bạn đi xe ô tô vượt xe tại nơi đường giao nhau là một trong các các trường hợp cấm vượt. Do đó bạn sẽ bị xử phạt với mức phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng. Bên cạnh đó, bạn còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

Trên đây là bài viết về vấn đề xử phạt khi điều khiển ô tô vượt xe tại nơi đường giao nhau. Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết:

Xử phạt đối với lỗi chở hàng vượt quá chiều cao cho phép của xe

Quy định giới hạn chiều cao xếp hàng hóa trên xe tải

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi của bạn.Mọi thắc mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button