Đỗ ô tô không sát theo lề đường bên phải bị phạt thế nào năm 2020?

Đỗ ô tô không sát theo lề đường bên phải bị phạt thế nào năm 2020?

Xin chào tổng đài tư vấn, cho tôi hỏi về vấn đề như sau: Tôi đi xe ô tô hôm trước vừa bị lập lỗi vi phạm là đỗ xe ô tô không sát theo lề đường phía bên phải chiều đi thì trường hợp này tôi sẽ bị phạt bao nhiêu tiền? Có quy định nào liên quan đến việc bắt buộc tôi phải đỗ xe sát lề đường không? Vi phạm này có bị tước bằng lái xe hay không ạ? Trường hợp này tôi muốn nộp phạt qua bưu điện được hay không? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi với ạ, tôi xin cảm ơn rất nhiều.Đỗ ô tô không sát theo lề đường bên phải

Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, quy định về việc đỗ xe sát theo lề đường

Căn cứ theo quy định tại Điểm b Khoản 3 Điều 18 Luật giao thông đường bộ năm 2008 như sau:

“Điều 18. Dừng xe, đỗ xe trên đường bộ

3. Người điều khiển phương tiện khi dừng xe, đỗ xe trên đường bộ phải thực hiện quy định sau đây:

b) Cho xe dừng, đỗ ở nơi có lề đường rộng hoặc khu đất ở bên ngoài phần đường xe chạy; trường hợp lề đường hẹp hoặc không có lề đường thì phải cho xe dừng, đỗ sát mép đường phía bên phải theo chiều đi của mình;”

Theo đó, người điều khiển phương tiện khi đỗ xe trên đường bộ phải đỗ sát mép đường phía bên phải theo chiều đi của mình trong trường hợp lề đường hẹp hoặc không có lề đường theo quy định.

Thứ hai, mức phạt đỗ ô tô không sát theo lề đường bên phải

Căn cứ theo quy định tại Điểm e Khoản 3 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định:

“Điều 5. Xử phạt người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

3. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

e) Đỗ xe không sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi hoặc bánh xe gần nhất cách lề đường, hè phố quá 0,25 m; đỗ xe trên đường xe điện, đường dành riêng cho xe buýt; đỗ xe trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại, điện cao thế, chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước; đỗ, để xe ở hè phố trái quy định của pháp luật; đỗ xe nơi có biển “Cấm đỗ xe” hoặc biển “Cấm dừng xe và đỗ xe”, trừ hành vi vi phạm quy định tại điểm i khoản 4, điểm b khoản 6 Điều này;”

Do đó, trường hợp bạn vi phạm lỗi đỗ xe không sát theo lề đường phía bên phải theo chiều đi của mình thì từ ngày 01/01/2020 sẽ bị xử phạt từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng. Lỗi vi phạm này theo quy định thì bạn sẽ không bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe.

Thứ ba, về việc nộp phạt qua bưu điện

Căn cứ Khoản 2 Điều 10 Nghị định 81/2013/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung tại  Nghị định 97/2017/NĐ-CP như sau:

“Điều 10. Hình thức, thủ tục thu, nộp tiền phạt

2. Trong trường hợp quyết định xử phạt chỉ áp dụng hình thức phạt tiền mà cá nhân bị xử phạt không cư trú, tổ chức bị xử phạt không đóng trụ sở tại nơi xảy ra hành vi vi phạm thì theo đề nghị của cá nhân, tổ chức bị xử phạt, người có thẩm quyền xử phạt quyết định nộp tiền phạt theo hình thức nộp phạt quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều này và gửi quyết định xử phạt cho cá nhân, tổ chức vi phạm qua bưu điện bằng hình thức bảo đảm trong thời hạn 2 ngày làm việc, kể từ ngày ra quyết định xử phạt”.

Theo đó, trường hợp của bạn có thể đề nghị để được nộp phạt qua bưu điện theo quy định hiện hành.

Trên đây là bài viết về vấn đề Đỗ ô tô không sát theo lề đường bên phải bị phạt thế nào năm 2020?

Nếu còn vướng mắc xin vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn giao thông đường bộ trực tuyến 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

->Phân biệt mức xử phạt của hành vi dừng xe và đỗ xe không sát theo lề đường

Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay